Bảo quản thịt bò dịp Tết, làm theo cách này để thịt luôn tươi ngon, không mất nhiều thời gian rã đông

21:59, Thứ sáu 24/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Thịt bò mua về không nên bỏ ngay vào tủ lạnh mà cần trải qua một vài bước sơ chế.

Chọn thịt bò tươi ngon

Bạn nên tìm đến các cơ sở có uy tín để mua được thịt bò có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn. Miếng thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi tự nhiên, thớ thịt nhỏ mềm, phần mỡ màu vàng. Ấn tay vào miếng thịt thấy độ đàn hồi tốt. Khi thái mỏng, miếng thịt có thể bám vào dao. 

Sờ tay vào bề mặt miếng thịt thấy thịt không quá cứng cũng không quá mềm, không bị khô nhưng cũng không bị nhớt.

Không mua thịt có màu đỏ sầm, thớ to, thịt bị cứng, sờ vào thấy nhớt dính và có mùi lạ.

Sơ chế thịt bò

Thịt bò mua về cần được sơ chế trước khi bảo quản.

Thịt bò mua về cần được sơ chế trước khi bảo quản.

Thịt bò mua về không cần rửa với nước. Việc rửa nước sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào miếng thịt, làm giảm chất lượng và tời gian bảo quản.

Có thể dùng khăn sạch hoặc khăn giấy để thấm khô nước trên bề mặt miếng thịt. Nếu để nước đọng trên miếng thịt thì khi cấp đông, nước sẽ đóng thành đá bao quanh thịt. Khi rã đông, phần đá này sẽ tan ra làm thịt bị chảy nhiều nước, mất đi vị ngọt tự nhiên.

Bảo quản thịt bò

Không nên ướp thịt bò với muối hoặc các gia vị có chứa muối trước khi bảo quản. Muối sẽ làm thịt bị tách nước, khiến thịt bị khô dai, xơ cứng khi nấu.

Bạn có thể chia miếng thịt bò lớn thành các miếng nhỏ vừa đủ cho một bữa ăn. Sau đó, dùng dầu ăn thoa đều lên bề mặt của miếng thịt. Dầu ăn sẽ tạo mọt lớp màng bọc giúp bảo vệ miếng thịt, hạn chế vi khuẩn xâm nhập và giúp thịt giữ nước. Dầu ăn không tan trong nước nên khi trữ đông, thịt bò ít bị dăm đá. 

Thoa một lớp đầu ăn lên bề mặt miếng thịt sẽ giúp bảo quản thịt bò tốt hơn.

Thoa một lớp đầu ăn lên bề mặt miếng thịt sẽ giúp bảo quản thịt bò tốt hơn.

Với thịt bò đã thái, bạn cũng có thể ướp thịt với một chút dầu ăn rồi mới bảo quản.

Có thể ướp thịt với một chút đường. Trong khoa học ẩm thực, đường có tác dụng giữ nước. Ngoài ra, đường cũng không bị hoà tan trong môi trường lạnh. Vì vậy, thêm đường sẽ giúp thịt được rã đông nhanh hơn và không bị vón cục (đối với thịt đã thái miếng mỏng).

Với thịt bò nguyên khối, bạn có thể cho thịt vào trong màng bọc thực phẩm hoặc giấy gói thực phẩm. Bọc miếng thịt thật kín, hạn chế không khí lọt vào bên trong. Sau đó, cho thịt vào túi zip hoặc hộp trữ đông.

Nên cấp đông các phần thịt riêng biệt, mỗi hộp đựng một lượng thịt đủ dùng cho mọt bữa. Làm như vậy, khi cần, bạn chỉ phải rã đông một phần thịt nhất định, không làm ảnh hưởng đến chất lượng của phần thịt còn lại.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền