Luộc gà xong làm thêm bước này, đảm bảo da giòn sần sật, thịt vàng ươm, không nứt ai cũng thích

( PHUNUTODAY ) - Chỉ cần nắm chắc một mẹo nhỏ dưới đây, món gà luộc khi hoàn thành sẽ không bị nứt, da giòn, vàng đẹp.

Gà luộc là món cực kỳ quen thuộc với người Việt. Nhất là vào lễ, tết, mùng 1 ngày Rằm hay bất cứ công việc nào liên quan tới cúng bái thì không thể thiếu món này.

Tuy nhiên bạn đã biết cách luộc gà da giòn, săn chắc, không nứt, thịt vàng ươm hay chưa? Hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây.

Nguyên liệu:

11

- Gà mổ xong phải làm sạch xát muối để da gà được sạch.

- Gừng, hành khô, mỡ gà, nghệ

- Xoong/ nồi luộc gà phải đủ lớn để đặt vừa gà

Cách làm:

- Cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh sao cho phần nước ngập hết toàn bộ con gà (nên nhớ để phần bụng nằm hướng xuống). Làm như thế, gà sẽ chín từ bên trong và không bị thâm đen trong quá trình luộc.

- Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (nếu không muốn cho hành, gừng thì có thể bỏ qua bước này).

Nếu là gà tơ, gà non thì luộc thêm 5 phút, còn gà già hơn chút thì luộc thêm 10 phút. Sau đó, tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút.

- Để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

12

- Sau khi hết thời gian luộc, các bạn vớt gà ra và cho vào 1 tô nước lớn, thêm vào đá viên đợi khi gà nguội hẳn thì vớt gà ra và để cho ráo nước.

Nước đá có tác dụng làm da và các cơ thịt gà co lại, tạo độ giòn và chắc cho thịt. Đồng thời, đây cũng là bí quyết giúp gà không bị nát, da bị tách rời sau khi chặt.

14

- Cuối cùng bạn lấy 1 củ nghệ, giã dập rồi trộn với 1 ít nước luộc gà, phết đều lên phần da gà để có màu vàng óng đẹp mắt.