Lịch chi trả lương hưu trong tháng 9/2022

( PHUNUTODAY ) - Trong tháng 9 lịch chi trả lương hưu có gì thay đổi, cách tính tỉ lệ hưởng lương hưu với công chức, viên chức mới nhất như thế nào?

BHXH TPHCM vừa có thông báo về lịch chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 9/2022. Do lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm nay kéo dài 2 ngày, từ 1 - 2/9, đồng thời ngày 3 và 4/9 rơi vào ngày thứ bảy, chủ nhật nên lịch chi trả lương hưu và trợ cấp sẽ được thực hiện như sau:

Đối với hình thức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH bằng tiền mặt sẽ thực hiện từ ngày 5 đến 10/9, đối với hình thức trả qua tài khoản thẻ ATM thực hiện vào ngày 5/9.

BHXH thành phố đề nghị Bưu điện TPHCM tổ chức chi trả cho người hưởng theo đúng lịch chi trả nêu trên. Đồng thời thông báo bằng nhiều hình thức (niêm yết tại điểm chi trả, nhắn tin, trên các phương tiện truyền thông…) đến người hưởng trong kỳ chi trả tháng 8. Bưu điện quyết toán chi lương hưu tháng 8 với BHXH Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện trước 8h00 ngày 23/8; BHXH TP Thủ Đức và các quận, huyện gửi báo cáo tăng giảm tháng 9 trước 16h00 ngày 25/8.

Hiện, TPHCM chi trả lương hưu, các khoản trợ cấp một lần hay hàng tháng tại 272 điểm giao dịch của Bưu điện tại TP Thủ Đức và 21 quận, huyện. Thông thường, từ ngày 2 đến ngày 10 hàng tháng lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ được chi trả tại tất cả các điểm chi trả. Từ ngày 11 đến ngày 25 của tháng, tiếp tục chi trả tại các điểm giao dịch của Bưu điện.

Thời gian chi trả trong giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sáu và sáng thứ bảy, không chi trả vào các ngày chủ nhật, lễ, tết. Nếu ngày chi trả trùng vào các ngày nghỉ, lễ, tết sẽ chuyển sang chi trả vào các ngày tiếp theo.

Thành phố hiện có hơn 240.000 người đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng.

6

Cách tính tỉ lệ hưởng lương hưu với công chức, viên chức mới nhất

Cơ quan Bảo hiểm xã hội cho hay, mức hưởng lương hưu được quy định tại Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 7 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11.11.2015 của Chính phủ như sau:

Mức lương hưu hằng tháng của người lao động được tính bằng tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng nhân với mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội, trong đó:

- Tỷ lệ hưởng lương hưu (Từ năm 2022) như sau:

+ Đối với lao động nam nghỉ hưu cứ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội;

+ Đối với lao động nữ nghỉ hưu cứ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội;

+ Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội người lao động được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Theo:  xevathethao.vn copy link