Mách mẹ cách nấu 4 món canh bầu thanh mát, bổ dưỡng cho ngày hè oi bức

15:55, Chủ nhật 21/04/2019

( PHUNUTODAY ) - Canh bầu là món ăn dân dã, thanh mát trong những ngày trời nóng bức. Mẹ hãy lưu ngay công thức nấu 3 món canh bầu siêu ngon dưới đây nhé.

Trời vào hè nóng bức và oi nồng nên rất cần những món ăn giúp giải nhiệt, làm thanh mát cơ thể. Canh bầu là một trong những món ăn bạn không nên bỏ qua.

Canh bầu nấu trai

Nguyên liệu:

nguyen-lieu-canh-trai-nau-bau

Trai – 1 kg

Bầu – 1/2 quả

Hành lá, rau răm

Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

Bước 1: Trai các bạn rửa cho hết bùn bẩn sạch sẽ, cho trai vào nồi chế nước hơi sâm sấp luộc chín, hoặc quay trong lò vi sóng khoảng 30s để trai hé miệng, tách lấy thịt và bóc bỏ phần phân đen trong ruột trai

Bước 2: Bầu bạn đem nạo vỏ, rửa cho hết nhựa rồi thái chỉ hoặc dùng dụng cụ bào thành các sợi dài

Bước 3: Các bạn rửa sạch hành răm, thái nhỏ, phần đầu hành màu trắng để riêng

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, các bạn phi thơm phần hành trắng với dầu ăn rồi trút trai vào xào cho ngấm mắm ngấm muối, trút trai ra riêng một bát

Bước 5: Bạn tiếp tục làm nóng chảo với dầu ăn và cho bầu vào đảo nhanh tay, rắc chút hạt nêm cho vừa miệng (bạn nên rắc ít vì trai đã ngấm gia vị rồi)

canh-trai-ngon-1(1)

Bước 6: Bầu rất nhanh chín nên chỉ cần thấy sợi bầu mềm ra, chín tái là các bạn trút phần trai đã xào vào, rắc hành răm thái nhỏ, đảo đều và bắc chảo xuống.

Cách nấu canh bầu thịt bằm

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

bau-thai-soi-1

Bầu: 1 trái khoảng 400 – 500gr

Thịt thăn heo: 200gr

Hành tím: 1 củ

Hành lá và ngò rí: 1 mớ

Hạt nêm, muối, đường, mắm, tiêu xay và dầu ăn

Cách sơ chế nguyên liệu như sau:

Bầu thái sợi

Bầu thái sợi vừa ăn

thit-bam

Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch và đem đập dập rồi băm nhỏ, để riêng. Hành lá và ngò rí cắt bỏ rễ, làm sạch và rửa kỹ với nước, để ráo. Sau đó, bạn đem xắt nhỏ hành lá và ngò rí, để riêng.

Bầu đem gọt vỏ, rửa sạch và để ráo. Sau đó bạn đem xắt bầu thành sợi nhỏ, để riêng.

Thịt bằm nhỏ và ướp với một chút gia vị

Thịt thăn heo rửa sạch, để ráo rồi đem bằm nhuyễn rồi ướp với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối và một chút tiêu xay, trộn đều. Bạn để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Cách nấu canh bầu thịt bằm như sau:

Bật bếp, để lửa vừa rồi chờ cho chảo nóng già thì cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu sôi thì cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành phi dậy mùi thơm thì cho thịt bằm vào xào. Bạn đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại thì trút hết thịt xào và hành phi vào nồi nấu canh.

Cho nồi nấu canh lên bếp, cho thêm 400 – 500ml nước vào và đun sôi. Khi nước sôi, bạn vớt hết bọt để nước canh trong. Tiếp theo, bạn cho bầu đã thái sợi vào đun cho đến khi canh sôi lại thì nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng muối, thêm 1/2 muỗng tiêu xay vào, khuấy đều.

canh-bau-nau-thit-bam-1

Cuối cùng cho hết hành lá và ngò rí xắt nhỏ vào rồi tắt bếp. Khi ăn, chỉ cần múc ra tô nữa là có thể thưởng thức

Cách nấu canh bầu với tôm đồng

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

a44f4e6f002ee970b03f

Bầu: 1 trái nặng khoảng 400 – 500gr

Tôm đồng: 200gr

Hành tím: 1 củ

Hành lá và ngò rí: 1 mớ

Hạt nêm, đường, muối, mắm, tiêu xay và dầu ăn

Cách sơ chế nguyên liệu như sau:

Bầu, hành tím, hành lá và ngò rí bạn sơ chế như cách đã hướng dẫn phía trên (phần nấu canh bầu với thịt bằm).

Tôm đồng rửa sạch, đem lột đầu và vỏ để riêng. Phần thịt tôm bạn dùng kéo có mũi nhọn để bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm rồi để riêng. Ướp 1 muỗng cafe hạt nêm vào mỗi phần vỏ và thịt tôm. Để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Sau đó, bạn cho phần vỏ và đầu tôm vào cối giã nát, cho thêm 200ml lít nước vào, khuấy đều rồi dùng rây lọc bỏ bã, lấy phần nước cốt, để riêng.

Cách nấu canh bầu với tôm đồng như sau:

- Tôm xào chín và để riêng

- Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho dầu ăn vào và cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho phần tôm thịt vào xào sơ, khi tôm săn lại và có màu đỏ thì cho xuống.

- Tiếp theo, bạn cho nồi nấu canh lên bếp, cho 200ml nước lọc tôm vào, cho thêm 300ml nước lọc và 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng đường vào, khuấy sơ qua và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho nhỏ lửa vào hạn chế khuấy để không làm vỡ gạch tôm nhé.

2340b4fc52ed3ca12373e1621dc718f0

- Cho bầu thái sợi vào để cho canh sôi lại lần nữa thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi trút hết phần tôm thịt đã xào vào canh, cho thêm hành lá và ngò rí xắt nhỏ cùng 1 chút xíu tiêu xay vào nữa là có thể tắt bếp.

Canh bầu nấu cua đồng

Nguyên liệu chuẩn bị

shutterstock-crop-15370915881482075442335

Cua đồng : 300g

Bầu : 1 quả ( >500g)

Hành hoa, thì là

Hành tím : 1 củ

Gia vị: hạt nêm, muối, bột canh, …

Các bước thực hiện canh cua nấu với bầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cua đồng : rửa sạch, cho vào rổ sóc qua. Sau đó tách riêng phần mai với yếm ra, để phần thịt riêng. Khêu phần thịt cua để riêng.

– Phần thân cua bạn cho vào cối giã mịn, có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay. Tuy nhiên khi dùng cối giã thì chất lượng thịt sẽ ngọt và nhuyễn hơn.

– Cho một lượng nước vừa đủ nấu canh vào phần thịt cua đã giã. Lọc qua để loại bỏ phần bã, chỉ lấy phần nước để nấu canh.

– Bầu : gọt vỏ, rửa sạch và dùng nạo để nạo thành sợi nhỏ.

– Hành tím: bóc bỏ, đập dập và thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu canh cua với bầu

– Bắc nồi lên bếp, cho phần nước lọc cua ở bước trước vào đun sôi. Trong khi chờ đợi nước sôi, thì bạn cho chảo lên bếp khác, cho dầu ăn và phi thơm vàng hành tím đã thái nhỏ. Sau đó cho gạch cua vào xào chín, tiếp đến đổ phần gạch cua xào chín đó vào nồi nước canh đang đun.

– Dùng đũa khuấy đều nồi nước khi đang đun, đến khi phần thịt cua bắt đầu nổi lăn tăn lên trên mặt thì dừng khuấy.

canh-bau-nau-tom-1

– Nước sôi hẳn, phần gạch cua đóng váng nổi lên trên. Bạn gạt phần gạch cua đó qua 1 bên, rồi nhẹ nhàng thả bầu vào.

– Khi nước sôi lại, bạn cho gia vị vào nêm nếm cho vừa miệng. Sau đó rắc hành hoa, thì là vào.

– Tắt bếp, múc canh ra bát lớn thưởng thức khi còn nóng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc