Mắt có dấu hiệu này cẩn trọng bong võng mạc thậm chí bị mất thị lực vĩnh viễn

( PHUNUTODAY ) - Khi thấy có dấu hiệu này cần đi khám ngay vì đang chứng tỏ mắt có dấu hiệu, cẩn trọng kẻo bong võng mạc thậm chí bị mất thị lực vĩnh viễn.

“Thủy tinh thể” là tác nhân chính dẫn tới bong võng mạc mắt. Đây là một thấu kính tự nhiên trong suốt nằm sau mống mắt (còn gọi là tròng đen), bình thường với chức năng điều tiết, để cho các tia sáng đi qua và hội tụ tại võng mạc giúp ta nhìn rõ được sự vật. Khi bị đục, tuỳ theo mức độ nhiều hay ít mà thị lực của người bệnh sẽ giảm đi tương đương, thậm chí tới mức mù loà hoàn toàn.

benh-ve-mat-0

1. Dấu hiệu cần chú ý kịp thời khi bị bong võng mạc

Thông thường ta không cảm thấy đau khi bị bong võng mạc, tuy nhiên trước khi xảy ra triệu chứng trên thường có một số dấu hiệu:

1. Đột nhiên xuất hiện các vật nổi trông như “mạng nhện” hoặc các đốm nhỏ trôi nổi trước mắt. Hiện tượng này có thể xảy ra bất ngờ hoặc tăng chậm theo thời gian

2. Xuất hiện một điểm màu vàng ở gần mống mắt

3. Thị lực giảm, nhìn thấy lờ mờ không rõ ràng

4. Xuất hiện vòng tròn màu trắng xung quanh mống mắt

5. Nhìn thấy một màn mờ gây cản trở tầm nhìn và có thể bắt nguồn từ bất kỳ hướng nào.

Nếu cảm nhận thấy bất cứ một dấu hiệu bất thường nào trên đây cần lập tức đi kiểm tra để tránh những rủi ro ác tính cho mắt. Đặc biệt với người độ tuổi trên 50, có tiền sử gia đình bị bong võng mạc, cận thị nặng nguy cơ mắc sẽ lớn hơn. Nếu bị bong võng mạc có thể gây ra mất thị lực vĩnh viễn.

2. Dấu hiệu mắt cần đi khám

Hiện tượng mờ mắt

Trong xã hội hiện đại, con người phải thường xuyên tiếp xúc và làm việc với máy tính trong nhiều giờ liền. Việc này đã gây ra hiện tượng cay hoặc mờ mắt. Căn bệnh này ngày càng diễn ra phổ biến và thường được biết đến như hiện tượng “mỏi mắt kỹ thuật số” hoặc “hội chứng khô mắt”.

Tình trạng mờ mắt sẽ gây ra nhiều tổn thương và ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực của con người trong cuộc sống sau này. Vì vậy, mọi người nên hạn chế sử dụng máy tính cũng như bổ sung các thực phẩm cần thiết để bảo vệ đôi mắt của chính mình.

Xuất hiện điểm mù

Điểm mù chính là dấu hiệu cảnh báo sớm về các căn bệnh nguy hiểm cho mắt của bạn. Nếu hình ảnh mà mắt bạn nhận được có những dấu chấm lấp lánh hay những đường lượn sóng thì bạn nên kịp thời tìm hiểu nguyên nhân và điều trị để bảo vệ thị lực sau này. Bởi điểm mù sẽ gây ra rất nhiều những bất tiện và phiền phức trong việc nhìn nhận và đánh giá cuộc sống của bạn.

benh-ve-mat

Suy giảm thị lực và mất thị lực

Bất kì một sự suy giảm thị lực nào cũng là một hồi chuông cảnh báo về mức độ nguy hiểm mà mắt đang phải đối mặt. Nếu bạn nhận thấy thị lực của mắt đột nhiên bị suy giảm, tầm nhìn bị che khuất và thậm chí là biến mất trong giây lát thì hãy lập tức tìm kiếm sự trợ giúp từ phía các bác sĩ chuyên ngành. Bởi các triệu chứng này rất có thể là những dấu hiệu đầu tiên của một cơn đột quỵ bất ngờ sắp đến.