Mật ong trở nên độc hại khi nào?

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Mật ong từ lâu đã được xếp vào hàng “thần dược” giúp chống lại nhiều loại bệnh, nhưng nếu không sử dụng đúng cách nó có thể biến thành độc hại.

Với hàm lượng các chất dinh dưỡng, vitamin dồi dào và đa dạng, mật ong từ lâu đã được xếp vào hàng “thần dược” giúp các bạn chống lại nhiều loại bệnh khác nhau. 

lưu ý khi dùng mật ong
Mật ong từ lâu đã được xếp vào hàng “thần dược” giúp chống lại nhiều loại bệnh.

Mặc dù mật ong có nhiều công dụng nhưng không phải lúc nào chúng cũng lành tính và có thể sử dụng thoải mái. Nếu ong hút phải mật của các loại cây có chất độc như mã tuyền, lim, trúc đào sẽ trở thành loại mật ong độc.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng mật ong

Không nên ăn hành tỏi sống cùng với mật ong. Đây là hai thứ rất kỵ nhau do hành, tỏi tính vi ôn, tân tán, mật ong lại cam ôn hay úng khí. 

Mật ong kết hợp cùng chuối hột hoặc đậu nành sẽ gây trướng bụng, trường ung, thậm chí chết người.

Hạn chế uống sắn dây cùng mật ong, mặc dù chúng không gây phản ứng nguy hiểm ngay tức khắc cho cơ thể nhưng sẽ khiến chúng ta ngứa ngáy, nóng trong người. Nếu người có thể trạng yếu, phản ứng sẽ nặng nề hơn.

Một số người ở thể nhiệt khi dùng mật ong vẫn sẽ gây nóng trong người.

Không nên dùng loại mật này cho trẻ em dưới 12 tháng vì dễ gây dị ứng.

Những đối tượng không nên dùng mật ong

- Không nên dùng mật ong cho các trường hợp đang bị tiêu chảy hoặc đầy bụng.

- Do mật ong có tác dụng giãn mạch máu nên những ai bị mắc bệnh giãn tĩnh mạch dưới da thì không nên sử dụng sử dụng mật ong.

- Khi mật ong xuất hiện bọt khí thì tuyệt đối không sử dụng nữa! Nguyên nhân là do trong mật ong chứa một lượng đường khá lớn nên có tính chất hút nước.

Do sơ suất trong bảo quản, lượng nước này có thể tăng lên và nếu vượt quá 20% thì nó sẽ khiến nấm men phát triển nhanh. Cuối cùng, các thành phần chất dinh dưỡng có trong mật ong đều sẽ bị phân giải hết.

- Không nên đựng và bảo quản mật ong trong đồ kim loại vì mật ong có rất nhiều axit hữu cơ và đường. Dưới tác dụng của men, một phần các chất này sẽ biến thành axit etylenic có khả năng ăn mòn bề ngoài kim loại, làm tăng hàm lượng chất này trong mật ong

Trong khi đó, một khi thành phần dinh dưỡng của mật ong đã bị phá huỷ, chúng mình sẽ dễ bị ngộ độc với các biểu hiện như lợm giọng, nôn mửa.

Mật ong - tiên dược từ thiên nhiên
Mật ong - tiên dược từ thiên nhiên
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Mật ong là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong gia đình, nhưng bạn có biết nó còn có công dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn