Mẹ đi chợ thấy loại cá này nhớ mua ngay về cho con ăn dặm để tăng gấp đôi dinh dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Cá là thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ. Thế nhưng, không phải ai cũng biết tận dụng dinh dưỡng có trong cá và chọn đúng loại cá có chất dinh dưỡng nhiều nhất. Hãy tham khảo ngay những loại cá sau đây.

Giai đoạn, thời điểm nên bổ sung cá cho bé

Khi nào nên cho bé ăn cá? Cá là một thực phẩm tốt và không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của bé. Ngay từ khi bé làm quen với các thực phẩm bột khác ngoài sữa mẹ thì cá luôn là món xếp đầu bảng được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên cho bé ăn. 6 tháng tuổi là thời điểm lý tưởng nhất để mẹ cho bé ăn dặm. Lúc này mẹ nên cho bé làm quen với các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ để bé có thể tập làm quen. Sau thời điểm ngoài 7, 8 tháng là lúc mẹ có thể bổ sung cá vào thực đơn cho bé.

unnamed

Cũng như các loại thực phẩm khác, cá cũng có thể gây dị ứng cho bé, vì thế mẹ nên bổ sung từ từ để cho trẻ tập làm quen. Cá rất tốt và nhiều chất dinh dưỡng, nếu như trong những bữa đầu tiên, bé có dấu hiệu dị ứng thì mẹ nên ngưng lại và sau khi bé được 1 tuổi thì cho bé sử dụng lại. Trong những trường hợp bé vẫn bị dị ứng, hay trong gia đình có tiền dị ứng thì các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Loại cá an toàn và tốt dành cho bé

Cá hồi

Đây là loại cá có chứa nhiều axit béo không bão hòa rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra cá hồi còn rất giàu vitamin A, D, B, E, canxi, sắt, kẽm và các dưỡng chất khác. Mẹ có thể nấu cá hồi bổ sung với các loại rau củ sẽ mang đến cho bé một bữa ăn vô cùng thơm ngon đó

Cá quả

Đây là một loại cá đồng có chứa rất nhiều thịt , ít xương và an toàn tuyệt đối cho bé . Trong thịt cá quả có chứa lượng lớn canxi, photpho, sắt…

Cá basa

Mỡ của các basa chứ nhiều chất dinh dưỡng và omega-3 nhất khi chế biến món ăn dặm cho bé. Ngoài ra, thịt cá chứa nhiều a-xít amin và chất béo không no có lợi cho sự phát triển trí não của bé trong những năm đầu đời.

ca-basa-tot-cho-be-an-dam

Cá diêu hồng

Đây là loại cá rất giàu selen, vitamin A, kali và axit béo omega-3 tốt cho sự phát triển của trẻ. Khi chuyển sang giai đoạn ăn dặm, bé cần nhiều năng lượng hơn cho cac hoạt động trườn, bò…và cá diêu hồng là lựa chọn thích hợp mẹ nên đưa vào thực đơn cho bé.

Cá diêu hồng có thể kết hợp được với nhiều loại thực phẩm khác như rau xanh, cải xoăn, khoai lang…giúp bé háp thụ thêm nhiều dinh dưỡng ngoài thịt cá.

Cá là loại thực phẩm bổ dưỡng cho bé, các mẹ nên cho bé ăn 2-3 bữa cá/ tuần sẽ giúp bé có đầy đủ chất dinh dưỡng và một cơ thể khỏe mạnh. Với cá, mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn dặm khác nhau như cháo cá, làm ruốc cá ăn dặm cho các bé lớn hơn một chút đều sẽ là những món ăn hấp dẫn và rất giàu dinh dưỡng cho bé.