Khoai tây là một trong những thực phẩm quen thuộc với người Việt. Nguyên liệu này chứa hàm lượng cao vitamin C, D, sắt, magie, kali... nên có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như cải thiện hệ tiêu hoá, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, bảo vệ da, giảm cholesterol....
Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon như khoai tây nghiền, bánh khoai tây, khoai tây xào, khoai tây lắc pho mai, canh sườn khoai tây... Tuy nhiên, phổ biến và được yêu thích nhất vẫn là món khoai tây chiên.
1. Cách làm khoai tây chiên giòn
Lưu ý khi sơ chế
Khoai tây sau khi mua về sẽ được mang đi gọt vỏ rồi rửa sạch sẽ và thái thành các khúc ngắn vừa ăn. Tuỳ vào sở thích của bản thân, bạ có thể cắt đoạn tuỳ thích.
Tiếp đó, ngâm khoai tây đã thái vào một chậu nước sạch, dùng tay rửa nhẹ nhàng để loại bỏ tinh bột ở các mặt cắt. Nhờ vậy mà khoai tay bạn sẽ tránh bị thâm đen do oxy hoá.
Cách chần khoai
Đặt một nồi nước lên bếp, thêm vào một chút muối và đun sôi.
Khi nước bắt đầu sôi, cho khoai tây đã rửa sạch sẽ vào chần sơ trong 30 giây. Sau khi vớt khoai ra khỏi nồi thì thả vào chậu nước lạnh để khoai nguội bớt.
Làm khô và tiến hành đông lạnh khoai tây
Vớt khoai ra khỏi chậu nước lạnh và để riêng ra rổ cho ráo nước. Có thể sử dụng khăn giấy khô hoặc khăn sạch thấm cho khoai tây khô hoàn toàn.
Tiếp theo, cho khoai và các hộp cóp nắp đậy hoặc túi zip rồi đặt trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng cho khoai đông cứng lại.
Chiên khoai
Đặt chảo dầu lên bếp và đun nóng rồi mới lấy khoai từ ngăn đông ra chiên dần từng chút một. Bạn nên lấy một lượng dầu ăn đủ để ngập khoai và chiên từng chút một cho khoai chín đều.
Trong khi chiên khoai, đảo đều tay cho đến khi thấy khoai có màu vàng bắt mắt và độ giòn như mong muốn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Chiên khoai lần 2
Nếu muốn ăn khoai giòn hơn, bạn có thể mang đi chiên lần hai. Tuy nhiên nếu chiên khoai 2 lần thì lần đầu chỉ cần chiên sơ chứ không nên chiên quá chín để tránh làm khoai bị cháy.
Với cách chế biến này, bạn sẽ có ngay một đĩa khoai tây chiên có màu vàng bắt mắt, hương thơm hấp dẫn và giòn tan, ngon chẳng kém mua ngoài hàng.
2. Lưu ý khi làm món khoai tây chiên
- Khi mua khoai tây, bạn nên chọn những củ có cảm giác nặng và chắc tay khi cầm vào. Nên lấy khoai tây lành lặn, vỏ trơn nhẵn, không bị thối rữa và không có chấm đen trên vỏ... Cần tránh mua những củ có vỏ nhăn, khi ấn vào có cảm giác mềm nhũn vì đây thường là khoai bị héo hoặc sắp hỏng.
- Sau khi đã chần sơ khoai tây và làm nguội trong nước lạnh, có thể áo thêm cho khoai một lớp tinh bột mỏng rồi mới mang đi chiên. Nhờ vậy mà khoai tây có vỏ giòn rụm và tăng thêm độ hấp dẫn.
- Ngoan tây mặc dù ngon và bổ dưỡng nhưng lại là thực phẩm “đại kỵ” với người mắc bệnh tiểu đường, phụ nữ mang thai, người bị cao huyết áp...