Mẹo nấu chè đậu đen nhanh nhừ trong 10 phút, đậu bở tơi, bổ dưỡng

10:18, Chủ nhật 19/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là mẹo nấu chè đỗ đen nhanh nhừ và thơm ngon tại nhà.

Nấu chè đậu đen mềm nhừ thông thường cần ít nhất 1 giờ ninh, nhưng với các bí quyết sau, bạn có thể rút ngắn thời gian nấu, tiết kiệm điện, ga và vẫn có bát chè thơm ngon giải nhiệt ngày hè.

Chọn và ngâm đậu

Để có nồi chè ngon, hãy chọn đậu đen hạt đều, kích thước vừa phải, vỏ mỏng, màu đen óng và chắc ruột khi bóp vào. Đậu đen có hai loại là đậu đen lòng trắng và đậu đen xanh lòng, trong đó đậu đen xanh lòng sẽ bùi và thơm hơn.

Khi mua về, nhặt bỏ các hạt lép, sâu mọt rồi rửa sạch, đãi bỏ hạt lép nếu còn (thường nổi lên trên mặt nước). Ngâm đậu trong nước để loại bỏ vị chát và giúp đậu ngậm nước, khi ninh sẽ nhanh mềm hơn. Thời gian ngâm tùy thuộc vào độ mới của đậu, nếu đậu mới chỉ cần ngâm 30 phút, còn đậu cũ nên ngâm khoảng 1 tiếng.

Nấu chè đậu đen mềm nhừ rất đơn giản

Nấu chè đậu đen mềm nhừ rất đơn giản

Nấu và ủ đậu

Thông thường, nấu chè đậu đen cần ninh lửa nhỏ ít nhất 1 tiếng với đậu mới và lâu hơn với đậu cũ. Tuy nhiên, một số mẹo sau đây giúp rút gọn thời gian ninh chè:

Cách 1: Nấu và om đậu

Cho đậu vào nồi cùng lượng nước đủ dùng, thêm chút muối và đun sôi. Hớt bỏ bọt, hạ lửa nhỏ ninh trong 5 phút.

Tắt bếp, đậy vung om khoảng 30 phút, sau đó nấu tiếp 5 phút, thêm đường cho vừa vị.

Nếu muốn đậu nhừ hơn, dùng giấy bạc bọc kín miệng nồi để giữ nhiệt, giúp hạt đậu chín mềm từ bên trong.

Cách 2: Dùng lá mít

Thêm lá mít vào nồi khi nấu chè đậu đen. Nhựa lá mít chứa protease, enzyme này giúp phân giải các chuỗi protein trong đậu, rút ngắn thời gian nấu.

Lá mít không làm thay đổi mùi vị của chè và thường được sử dụng trong các món ăn miền Tây.

Cách 3: Nấu bằng nồi cơm điện

Cho đậu đen đã rửa và lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện, bật nấu sôi trong 10-15 phút.

Rút dây điện và để ủ đậu qua vài tiếng hoặc qua đêm. Sáng hôm sau, đậu sẽ mềm nhừ, chỉ cần thêm đường và nấu sôi trở lại.

Cách 4: Ủ bằng phích nước

Nấu sôi đậu đen và nước, sau đó đổ vào phích nước và đậy kín nắp ủ qua đêm.

Sáng hôm sau, đậu sẽ mềm nhừ. Trút đậu ra, ướp đường rồi nấu sôi trở lại.

Lưu ý khi nấu chè đậu đen

Khi nấu chè, thêm một chút muối ăn hoặc ngâm đậu vào nước muối pha loãng. Muối giúp đậu mau chín mềm, bùi hơn khi ăn và làm chè thanh, đậm đà hơn.

Những bí quyết trên không chỉ giúp bạn nấu chè đậu đen nhanh mềm mà còn giữ nguyên hương vị thơm ngon, mang đến món chè giải nhiệt hoàn hảo cho những ngày hè.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc