Mỗi ngày cơ thể đều tích lũy độc tố, cần thải chúng bằng cách nào? Hãy nghe lời giải đáp từ bác sĩ

( PHUNUTODAY ) - Từng giây từng phút cơ thể bạn đang tiếp xúc và nạp thêm chất độc vào người. Giải độc cho cơ thể là điều bạn nên làm càng sớm càng tốt.

1. Mỗi ngày cơ thể đều tích lũy độc tố

Thải độc đại tràng

Điều này cực kỳ cần thiết cho người ngày nay. Lý do là vì thực phẩm ô nhiễm quá nặng với các thuốc trừ sâu, hóa chất kích tăng trưởng, thuốc kháng sinh… Thêm vào đó, chế độ ăn ít xơ, ngồi làm việc nhiều nhưng ít hoạt động, khiến ruột hoạt động rất khó khăn, không sao đẩy hết chất độc ra được.

Empty

Thực phẩm sau khi tiêu hóa, phần tồn dư độc hại sẽ hình thành và đẩy xuống đại tràng, dưới tác động của quá trình lên men tự nhiên sẽ hình thành ra phân và gây mùi. Trong quá trình này xuất hiện nhiều các chất độc hại đối với cơ thể.

Chúng ta liên tục ăn uống và quá trình tiêu hóa liên tục phải hoạt động, vì thế chất thải cần được đẩy ra ngoài càng sớm càng tốt.

Để giải độc đại tràng, bạn nên ghi nhớ 2 yêu cầu quan trọng nhất sau đây:

Thường xuyên đi đại tiện hàng ngày, tốt nhất là tạo thành thói quen vào buổi sáng sớm

Hãy luôn nhớ rằng chất thải đi xuống đại tràng là cần phải xử lý ngay và rút ngắn thời gian chúng lưu lại trong ruột, làm giảm sự hấp thu ngược trở lại các chất độc.

Tăng cường ăn trái cây và rau quả

Rau và các loại trái cây chứa nhiều vitamin và chất xơ, dễ dàng hấp thụ, có thể thúc đẩy nhu động đường ruột, đào thải chất độc có trong đại tràng ra ngoài.

Thải độc cho gan

Gan là bộ phận quan trọng giúp cơ thể chuyển hóa dinh dưỡng và giải độc. Độc tố tích tụ trong gan quá nhiều sẽ gây bệnh đau nửa đầu, rỗ mặt, đau bụng, táo bón, miệng hôi, nám da, mụn trứng cá và sắc mặt tối… Nguyên nhân vì hai bên mặt và bụng dưới là thuộc khu vực của kinh can, khi chức năng thải độc của gan không tốt sẽ gây những triệu trứng này. Ngoài ra, độc tố trong gan không thải ra kịp thời sẽ làm tắc nghẽn đường lưu thông của khí, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý.

Thức khuya sẽ cản trở gan làm nhiệm vụ bài độc tố ra ngoài cơ thể

Thời gian giải độc của gan là từ 23h đến 3h sáng, và thường diễn ra vào lúc ngủ say, vì thế đây cũng là thời gian nên ngủ sâu, không nên thức khuya. Khi ngủ nên tắt đèn, vì đèn sáng làm ảnh hưởng đến khả năng tiết ra melatonin của não, chất quan trọng hỗ trợ giấc ngủ.

Empty

Đông y giảng, chua ngọt đắng cay mặn “ngũ vị” đối ứng nhập “ngũ tạng”, trong đó “chua vào can”, ăn nhiều thực phẩm vị chua có thể xúc tiến chức năng gan, khởi được tác dụng bảo dưỡng tạng can. Chanh, sơn tra, dấm ăn, sữa chua… đều là thực phẩm vị chua tốt cho sức khỏe. Thực phẩm vị chua thông qua tạng can chuyển hóa sau đó biến thành tính kiềm, trong cơ thể con người hình thành môi trường kiềm, giúp tăng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn chua dưỡng can cũng phải tùy thời, mùa xuân là thời gian can khí sinh phát, dưỡng nữa thì lại thành thái quá, vì thế trong mùa xuân nên ít ăn đồ chua.

Từ góc độ màu sắc thực phẩm mà nói, tạng can đối ứng “màu xanh”, cũng chính là chúng ta vốn hay nói về thực phẩm xanh. Thực phẩm như dưa chuột, mướp đắng, rau cải, hải tảo… đều có công dụng hộ can rất tốt.

Thải độc da

Da là cơ quan bài tiết lớn nhất của cơ thể. Cách tốt nhất là thông qua việc ra mồ hôi để loại bỏ các chất độc trên da một cách nhanh nhất. Hãy tập thể dục, tắm hơi hay bất kỳ việc gì có thể làm cho đổ mồ hôi.

Tập thể dục có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất, giúp giải độc cho cả da và phổi. Nếu không thể làm hàng ngày, hàng tuần bạn nên tập thể dục để ra mồ hôi ít nhất một lần, cách làm này giúp bạn thải độc da hiệu quả nhất.

2. Thực phẩm tốt cho gan

Empty

Bột yến mạch

Đây là loại thực phẩm có nhiều chất xơ và có thể giúp gan của bạn hoạt động một cách tốt nhất. Bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm tuyệt vời nhất để bắt đầu một ngày mới? Hãy thử ngay bột yến mạch. Các nghiên cứu đã cho thấy nó có thể giúp bạn giảm cân và giảm mỡ bụng, đây cũng là một thực phẩm tốt nhằm tránh xa căn bệnh xơ gan.

Tránh xa thực phẩm có nhiều chất béo

Khoai tây chiên và bánh mì kẹp thịt là một trong những lựa chọn tồi tệ đối với gan của bạn. Ăn quá nhiều thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa, điều này có thể khiến gan khó thực hiện được chức năng của mình hơn. Theo thời gian, có thể dẫn đến viêm gan, do đó có thể gây ra xơ gan. Vì vậy, trong những lần đặt hàng tới, hãy nghĩ về những lựa chọn lành mạnh hơn cho sức khoẻ của bạn.

Súp lơ xanh

Hãy thêm nhiều rau vào chế độ ăn uống nếu bạn muốn giữ cho gan khỏe mạnh. Súp lơ xanh có thể là một giải pháp hay. Một số nghiên cứu đã cho thấy, loại thực phẩm có độ giòn này có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. 

Nếu món súp lơ hấp không phù hợp với bạn, hãy tách nó thành những miếng nhỏ, thêm vào một ít hạnh nhân cắt lát, việt quất, dầu oliu và gia vị. Nó cũng rất ngon khi xào với tỏi và giấm alsamic.

/Khoevadep

Mộc