Một bé sơ sinh bị bỏng nặng, nhiễm trùng máu do nằm than

( PHUNUTODAY ) - Sau 3 ngày nằm than, bé có biểu hiện sốt cao, khóc dữ dội, bỏ bú nên gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám.

Chị NTB, mẹ bé Nguyễn Hoàng M.N (ngụ tỉnh Bình Phước) kể sau khi sinh bé trời rất lạnh nên người nhà đốt than dưới giường hai mẹ con để sưởi ấm. Ngày đầu tiên, bé sốt nhẹ nhưng khi được bế lên lại nín. Do đó, người nhà nghĩ bé đòi mẹ ẵm bồng.

Sang ngày thứ hai, bé tiếp tục sốt cao hơn, bụng chướng, sờ vào da lưng thấy cứng và khóc nhiều hơn. Đến ngày thứ ba, bé khóc dữ dội, bỏ bú, gia đình không cho bé nằm than nữa và đưa vào bệnh viện địa phương thăm khám. Tại đây, các bác sĩ nhận định bé có khả năng bị viêm ruột, sưng mô và cho chuyển lên tuyến trên.

Bé được đưa đến điều trị tại Khoa Sơ sinh, BV Nhi đồng 2. Qua thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bé N. bị bỏng độ 2, áp xe, nhiễm trùng máu.

Vết bỏng trên lưng bé sơ sinh do nằm sưởi ấm bằng than.

Vết bỏng trên lưng bé sơ sinh do nằm sưởi ấm bằng than.

Hiện tại, bé N. được chỉ định dùng kháng sinh, tình trạng sốt có giảm nhưng thương tổn ở lương không đỡ và đang có diễn tiến nặng hơn. Vùng lưng em bé nổi bóng nước, da phập phều, vùng trung tâm bị hoải tử.

Với trường hợp này, các bác sĩ khoa Sơ sinh phải tiến hành hội chẩn cùng các bác sĩ khoa Ngoại sau đó quyết định tiến hành rạch dẫn lưu mủ, điều trị áp xe cho bé, đồng thời tiếp tục điều trị kháng sinh.

Dự kiến sẽ mất 20-30 ngày vết thương của bé mới có thể lành và hồi phục.

Chuyên gia cảnh báo, trong điều kiện thời tiết giá lạnh như hiện nay, người nhà không nên sưởi ấm do bé bằng cách nằm than. Da trẻ sơ sinh rất mỏng, dễ bị tổn thương. Trẻ lại quá nhỏ, không biết nói nên phụ huynh không nhận biết được tình trạng bỏng của trẻ. Ngoài ra, đốt than trong phòng kín còn sinh ra khí CO - gây ngạt khí đối với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/mot-be-so-sinh-bi-bong-nang-nhiem-trung-mau-do-nam-than-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền