Một tách cà phê ảnh hưởng đến 7 cơ quan trong cơ thể, uống đúng giúp phòng ngừa 6 bệnh mãn tính

( PHUNUTODAY ) - Cà phê đang trở thành thức uống lớn thứ hai trên thế giới sau nước lọc khi cứ mỗi giây lại có 14.000 cốc cà phê được bán. Nghiên cứu cho thấy cà phê ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

7 cơ quan trong cơ thể chịu ảnh hưởng sau khi uống cà phê

- Não: Uống cà phê có thể giảm mệt mỏi, loại bỏ cơn buồn ngủ, giúp não luôn trong trạng thái tỉnh táo. Biểu hiện là tinh thần hưng phấn và tư duy tích cực.

- Dạ dày: Kích thích tiết axit dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

- Ruột: Thúc đẩy nhu động ruột và giúp đại tiện.

- Tim: Có thể tăng huyết áp trong thời gian ngắn. Chỉ cần kiểm soát số lượng khoảng 1-2 cốc mỗi ngày sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

- Thận: Có tác dụng lợi tiểu, tiểu trừ phù thũng.

- Phổi: Có thể cải thiện chức năng phổi.

- Hệ thống sinh sản: Uống cà phê quá mức có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai tự nhiên ở phụ nữ mang thai.

Uống cà phê đúng cách giúp phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính

Cà phê có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như protein, chất béo, axit nicotinic, tanin, ancaloit, kali, chất xơ,… Nhờ vậy mà uống cà phê đều đặn giúp cải thiện và ngăn ngừa các bệnh khác nhau và giảm nguy cơ mắc 6 bệnh mãn tính.

Phòng ngừa bệnh tim mạch

Uống cà phê tỷ lệ nghịch với nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch và mạch máu não như bệnh mạch vành và đột quỵ.

Trong cà phê có chứa caffeine có thể cải thiện chức năng tâm thu thất trái và lưu lượng máu mạch vành. Vì vậy, uống cà phê điều độ có thể bảo vệ tim mạch.

Theo nghiên cứu, những người uống 3 cốc cà phê (200ml mỗi cốc) mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn thông qua một nghiên cứu trên 25.000 đối tượng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Hàm lượng chất xơ hòa tan trong cà phê cao hơn trong nước cam, caffeine cũng có thể kích thích nhu động ruột và ngăn ngừa tình trạng thừa cân. Thường xuyên uống cà phê, ngoại trừ đồ uống có chứa cà phê giàu calo có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ngăn ngừa nhiều loại ung thư

Người uống cà phê điều độ mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư nội mạc tử cung, ung thư ruột kết, ung thư thực quản và ung thư gan.

Giảm các bất thường về gan

Trong cà phê chứa các polyphenol có thể cải thiện sự cân bằng của chất béo trong cơ thể, giảm stress oxy hóa. Từ đó ngăn ngừa gan nhiễm mỡ và xơ hóa gan.

Ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật

Uống cà phê có thể giúp ức chế sự hấp thụ của dịch túi mật và kích thích sự co bóp của túi mật. Nhờ vậy ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật.

Phòng chống các bệnh về hệ thần kinh

Caffeine chủ yếu tác động lên hệ thần kinh trung ương, làm tăng nồng độ dopamine giúp cải thiện tâm trạng thoải mái. Nghiên cứu cho thấy uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm.

Mặc dù uống cà phê tốt cho cơ thể nhưng nó cũng có ngưỡng sức khỏe. Nếu uống quá nhiều cũng không tốt. Khuyến cáo hiện nay được giới dinh dưỡng và y tế chấp nhận rộng rãi là người lớn khỏe mạnh nên uống hai hoặc ba cốc mỗi ngày.

Theo:  xevathethao.vn copy link