Mua bún trắng là dại, vừa chứa hàn the lại rước bệnh vào người, đây mới là cách chọn bún sạch không hóa chất

( PHUNUTODAY ) - Hiện nay, bún bị nhiễm chất tẩy trắng, hàn the nhiều vô số. Dưới đây là cách chọn bún sạch không hóa chất, an toàn cho sức khỏe gia đình.

cach-chon-bun-ngon-1-2019-12-04-17-32

Độ dẻo của sợi bún

Muốn biết bún có chứa hàn the, chất tẩy trắng lại không vốn không hề khó. Bạn có thể phân biệt qua độ dẻo của sợi bún. Nếu quan sátthấy sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy, càm lên có cảm giác bún dẻo, nhuyễn, dính tay thì đấy chính là bún chất lượng, làm từ gạo nguyên chất. Ngược lại, bún có chứa hàn the sẽ dai và khó đứt gãy hơn, mềm mượt khác thường. Ăn nhầm loại bún này, bạn sẽ dễ bị chướng bụng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Màu của sợi bún

Bún được làm từ gạo. Thế nên, bún chất lượng không thể trắng hơn gạo, sẽ có màu trắng ngà. Bằng không, nếu bún có màu trắng bất thường, rất có thể bún đã nhiễm hóa chất tẩy trắng. Đồng thời, bạn cũng nên quan sát độ bóng của sợi bún. Nếu bún sáng bóng thì khả năng cao, nó đã qua hóa chất. Ngược lại, bún nguyên chất dẽ không dai và cũng dính hơn.

Mùi của bún

Nếu bún có mùi chua là bún chất lượng, bởi đây là mùi đặc trưng của gạo ngâm - nguyên liệu để làm bún gạo nguyên chất. Ngược lại, bún bị nhiễm chất tẩy trắng, hàn the sẽ không có mùi này.

Kiểm tra bún nhiễm hóa chất bằng nước mắm

Bạn có thể kiểm tra để biết bún được mua là bún sạch hay nhiễm hóa chất theo cách sau. Lấy một bát nước mắm nhỏ, cho bún vào trộn đều. Nếu bún ngấm nước mắm nhanh và trở nên mềm hơn, đó là bún chất lượng. Ngược lại, bún có thêm chất phụ gia, hàn the, tẩy trắng sẽ ngấm ít nước mắm hơn. Để lâu, sợi bún vẫn khô, thầm chí còn có dấu hiệu rời ra.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/mua-bun-trang-la-dai-vua-chua-han-the-lai-ruoc-benh-vao-nguoi-day-moi-la-cach-chon-bun-sach-khong-hoa-chat-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh