Mùa hè nắng nóng bật điều hòa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu độ mới đúng?

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là điều mẹ nên nắm trong việc sử dụng điều hòa cho bé ngày nắng nóng trong mùa hè 2020 được các bác sĩ, chuyên gia cảnh báo.

Có nên dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh?

Nhiều bố mẹ sợ bé sơ sinh còn non nớt nên khi sinh con ra đã ủ bọc con bằng những lớp vải dày và không dám dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh vào mùa hè.

Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm, vì trẻ sinh khỏe mạnh, đủ tháng và nặng từ 3 kg trở lên đều có đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho cơ thể. Cơ chế điều tiết thân nhiệt của trẻ cũng đã hoạt động để bé có thể ngủ ngon và an toàn ở cùng một nhiệt độ phòng như người lớn. Ngược lại, nếu cha mẹ ủ quá ấm, đắp nhiều chăn sẽ không có lợi mà còn khiến bé gặp nguy hiểm hơn.

Nhưng nếu trẻ sinh non, cân nặng dưới 3 kg thì tốt nhất cha mẹ hãy đợi đến lúc trẻ 1 - 2 tháng, tùy theo sự phát triển của bé rồi mới cho con dùng điều hòa.

Điều mẹ nên nắm trong việc sử dụng điều hòa cho bé ngày nắng nóng trong mùa hè 2020

Điều mẹ nên nắm trong việc sử dụng điều hòa cho bé ngày nắng nóng trong mùa hè 2020

Nhiệt độ điều hòa phù hợp cho trẻ sơ sinh

Trẻ em và người lớn có mức cảm nhận nhiệt độ khác nhau, trung tâm điều hoà nhiệt của trẻ con chưa hoàn thiện như ở người lớn, nên khi nóng hoặc lạnh quá mức sẽ không chịu được. Ví dụ nếu người lớn cảm thấy nhiệt độ là mát thì có thể trẻ cảm thấy là lạnh.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) từng cho biết trên Khám phá: "Việc sử dụng đo nhiệt độ phòng để điều chỉnh nhiệt độ trên điều hòa là rất cần thiết bởi nhiều nhà đặt điều hòa 25-26 độ nhưng nhiệt độ phòng lại xuống mức 22 độ hay đặt nhiệt độ trên điều hòa thấp nhưng nhiệt độ phòng vẫn cao. Nên nhớ việc sử dụng điều hòa còn phụ thuộc vào khối không khí và diện tích phòng; công suất và mức độ mới hay cũ của điều hòa và muốn nhiệt độ phòng ổn định thì điều kiện cần phải có là quạt thông gió cùng chiều với gió của điều hòa thổi ra”.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nhiệt độ phù hợp cho trẻ từ 26-32 độ. Đặc biệt, đối với trẻ sơ sinh, nhiệt độ luôn phải đặt cao hơn người lớn bởi trẻ nhạy cảm với nhiệt độ. Trẻ sơ sinh đẻ non tháng hoặc ở tuần đầu, nhiệt độ phù hợp là 32 độ. Còn trẻ sơ sinh đủ tháng nhiệt độ thường khoảng 30 độ tùy theo tuổi của trẻ.

Tuy nhiên, các gia đình nên lưu ý đặt quãng nhiệt độ 26 -32 độ. Trẻ càng lớn, sức khỏe tốt hơn thì nhiệt độ càng giảm. Để đặt nhiệt độ phù hợp cho bé, các mẹ nên giảm hoặc tăng từ từ khoảng 0,5 độ một cho đến khi bé thoải mái, không có biểu hiện ra mồ hôi hoặc ho.