Muốn biết số điện thoại LẠ gọi đến là ai: Tiếp thị hay lừa đảo làm ngay cách này "chuẩn không cần chỉnh"

14:55, Thứ sáu 10/03/2023

( PHUNUTODAY ) - Với bí quyết kiểm tra số điện thoại lạ gọi đến dưới đây bạn có thể biết được mình vừa tiếp chuyện chuyên viên tiếp thị hay bọn lừa đảo.

Công cụ tìm kiếm trên Internet

Cách đơn giản nhất để tìm hiểu về các thông tin bạn đang thắc mắc chính là sử dụng cộng cụ tìm kiếm trên Internet. Hãy gõ số điện thoại lạ vừa gọi tới máy của bạn lên các công cụ tìm kiếm (chẳng hạn như Google). Kết quả sẽ trả ra một số trang web tập hợp các số điện thoại spam, lừa đảo do người dùng báo cáo. 

kiem-tra-thong-tin-thue-bao-cua-nguoi-khac-3

Khi nhập số điện thoại và nhấm tìm kiếm, bạn có thể thấy các thông tin liên quan đến số điện thoại đó, hồ sơ người dùng (với điều kiện đó là thông tin công khai)...

Các trang web tra cứu ngược số điện thoại

So với các công cụ tìm kiếm, các trang web tra cứu ngược số điện thoại thường có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu lớn hơn. Bạn có thể tìm số điện thoại từ các dữ liệu có sẵn được công khai, từ các công cụ tìm kiếm, dịch vụ trang trắng, trang vàng, cơ sở dữ liệu truyền thông xã hội.

Lưu ý, một số dịch vụ tra cứu sẽ yêu cầu trả phí, thậm chí có thể khai thác dữ liệu từ web đen và hồ sơ của các đối tác kinh doanh. Đây chính là lý do khiến các dịch vụ tra cứu số điện thoại miễn phí không phải lúc nào cũng có thể trả ra kết quả cần thiết. Khi sử dụng dịch vụ tra cứu số điện thoại, bạn cần để ý tới những thông tin mà dịch vụ yêu cầu cung cấp. Ví dụ nếu bạn được yêu cầu phải đăng ký số điện thoại, họ tên và một số thông tin khác thì những thông tin đó sẽ được thêm vào cơ sở dữ liệu. Sau này, khi có người tra cứu số điện thoại của bạn, những thông tin này sẽ được cung cấp.

so dien thoai

Một số trang web tra cứu miễn phí để giúp bạn xác định số điện thoại lạ:

- SpyDialer: Là trang web tra cứu miễn phí, sử dụng dữ liệu công khai để tìm kiếm thông tin chi tiết về người gọi. Trang web này không yêu cầu bạn phải đăng ký để sử dụng dịch vụ. Bạn chỉ cần nhập số điện thoại muốn tìm và ấn "Tìm kiếm".

- ZLookup: Một trang web tra cứu số điện thoại miễn phí không yêu cầu người sử dụng phải đăng ký. Trang web này sẽ tìm kiếm số điện thoại dựa trên cơ sở dữ liệu riêng hoặc thông qua một số nguồn khác để tìm kết quả khớp với số điện thoại bạn cần tìm.

goi-rac1

- Whitepages (Trang trắng): Đây không chỉ là dịch vụ tra cứu số điện thoại mà còn là nền tảng cho phép tìm kiếm thông tin liên hệ thông qua tên hoặc địa chỉ. Ở Việt Nam, từ năm 2020, dịch vụ Trang trắng không còn tiết lộ thông tin cá nhân của chủ số điện thoại vì lý do bảo mật quyền riêng tư. Tuy nhiên, trang web này vẫn hiển thị thông tin về doanh nghiệp sử dụng số điện thoại đó, số điện thoại đã đã được tìm kiếm bao nhiêu lần trong những ngày gần đây, có bao nhiêu lượt báo cáo lừa đảo/làm phiền liên quan đến số điện thoại này...

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Min Min