Muốn pha nước mắm tỏi ớt nổi lên 100% 'không trượt phát nào' thì đây là 2 bước quan trọng chị em phải nắm

( PHUNUTODAY ) - Bí quyết pha nước chấm tỏi ớt nổi dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn thành công ngay từ lần đầu, nước chấm để cả ngày với thơm ngon, đẹp mắt.

Nước mắm chua ngọt ai cũng pha được nhưng để pha thế nào cho bát nước mắm vừa vị, đẹp mắt, tỏi ớt luôn nổi lên trên thì không phải ai cũng biết. Đôi khi cùng lượng nguyên liệu, nhưng do "tay pha" khác nhau mà tỏi ớt bị chìm và ngấm mắm, bị thâm màu.

download

Khi nắm được cách pha nước mắm chua ngọt đúng thì việc pha chế các loại nước mắm chấm ốc, gỏi, cá chiên, thịt chiên,... đều rất dễ. Có hai nguyên tắc chị em cần nhớ khi pha được nước mắm chua ngọt giúp tỏi ớt luôn nổi lên trên.

Trước tiên, tỏi ớt cần được băm lúc khô ráo không được ngấm nước. Thứ hai, cần lưu ý chọn loại nước mắm có độ đạm thích hợp. Bởi chất lượng nước mắm khác nhau cũng dẫn đến độ ngon khác nhau của bát nước mắm chua ngọt.

Nước mắm 40 độ đạm có thể là gợi ý tuyệt vời bởi độ mặn vừa phải giúp cho ra bát nước mắm ngon.

Chuẩn bị

Băm nhỏ tỏi, ớt. Ớt có thể bỏ hạt.

Vắt chanh lấy nước.

Pha nước mắm chua ngọt

images (1)

Tỉ lệ đúng của 1 chén nước mắm tỏi ớt sẽ là: 1 mặn, 1/2 chua, 1 ngọt và 4 nhạt. Đồng nghĩa với việc 1 chén nước mắm ngon sẽ có:

1 muỗng canh nước mắm

1/2 muỗng canh nước chanh

1 muỗng canh đường

4 muỗng canh nước lọc

Một nguyên tắc dù rất đơn giản nhưng khá ít người biết để tỏi ớt luôn nổi trên bề mặt, đó chính là cho tỏi ớt vào ở bước cuối cùng sau khi đã pha nước mắm với các gia vị và khuấy đều.

Nước mắm tỏi ớt pha theo cách này sẽ giúp phần tỏi ớt để cả tiếng mà cũng không bị chìm.

Lí do rất đơn giản, nếu bạn cho tỏi ớt vào từ ban đầu, rồi mới pha nước mắm với đường, chanh,... thì tỏi, ớt sẽ bị thấm nước. Đến khi khối lượng riêng của tỏi, ớt nặng hơn khối lượng riêng của nước, chúng sẽ chìm xuống ngay lập tức.

Chỉ với vài mẹo nhỏ, bạn hoàn toàn pha được bát nước mắm chua ngọt ngon lại nịnh mắt. Theo những nguyên tắc khi pha nước mắm như công thức, tỏi ớt băm luôn nổi lên trên, không bị ngấm nước mắm mà trở nên xỉn màu. Ngoài ra, để rất lâu mà tỏi ớt vẫn nổi, không bị chìm xuống đáy bát.

download (1)

Cách pha nước mắm không cần theo tỷ lệ để tỏi ớt không bị chìm

Nếu cảm thấy các công thức, tỷ lệ quá rườm rà, bạn có thể dùng đến mẹo pha nước mắm tỏi ớt vừa hấp dẫn lại bắt mắt sau đây nhé, bạn chỉ cần nhớ thứ tự các bước pha để giúp tỏi ớt luôn nổi trên bề mặt.

Bước 1: Bạn cho đường, nước vào và khuấy đều tay để hòa tan gia vị. Lưu ý chỉ cần nêm đường để thấy hơi ngọt là được, đừng để quá nhạt hoặc ngọt quá gắt.

Bước 2: Cho nước mắm vào khuấy đều tay để hòa nước mắm vào với nước đường. Nếm thử để thấy vừa vị là được.

Bước 3: Vắt thêm 1/2 muỗng canh nước cốt chanh vào, khuấy nhẹ và nêm nếm để kiểm tra độ chua.

Bước 4: Thả tỏi, ớt băm vào là hoàn thành.

Theo:  xevathethao.vn copy link