Nấm là loại thực phẩm thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Các loại nấm tươi được rất hiều người yêu thích. Tuy nhiên, đây cũng là loại nấm khó bảo quản nhất. Tùy theo loại mà bạn có thể áp dụng cách bảo quản nấm khác nhau.
Bảo quản nấm hương
Đối với nấm hương, các bảo quản không quá khó. Bạn sẽ cần một chiếc khăn ẩm để lau sạch bề mặt nấm. Sau đó, xếp nấm vào trong một tờ khăn giấy, gói gọn lại và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cách này có thể giữ nấm tươi ngon cả tuần. Bạn cũng có thể cho nấm vào trong hộp, bên dưới có lót giấy ăn và đậy kín. Cho nấm vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Bảo quản nấm kim châm
Nấm kim châm là loại nấm khá dễ bảo quản. Bạn có thể để chúng ở nhiệt độ 1-5 độ C trong vòng 45 ngày. Với nhiệt độ phòng, tùy theo điều kiện thời tiết cụ thể mà nấm có thể giữ được độ tươi ngon trong 1-3 ngày.
Khi bảo quản nấm, nên lót thêm giấy thấm nước và thường xuyên thay giấy để nấm không bị úng.
Tuy nhiên, nấm kim châm có giá thành rẻ, khá dễ mua nên bạn không cần phải bảo quản chúng quá lâu. Sau khi mua về có thể dùng ngay, khi cần lại mua tiếp.
Bảo quản nấm bào ngư
Với nấm bào ngư, bạn hãy tách rời các chân nấm. Trụng nấm trong nước sôi (có thêm một chút muối) trong khoảng 15 giây rồi vớt ra ngay, để ráo nước. Cho nấm vào hộp, đậy nắp kín và để ở ngăn đông tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản nấm trong vòng 30 ngày.
Bảo quản nấm rơm
Nấm rơm là loại khá khó để bảo quản. Bạn có thể cho nấm vào túi hút chân không rồi mới cho vào trong tủ lạnh.
Bạn cũng có thể chần nấm qua nước sôi trong khoảng 2 phút. Sau đó, vớt nấm ra ngâm vào nước lạnh cho nguội. Cho cả nấm và phần nước ngâm vào ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản này sẽ giúp nấm tươi ngon trong khoảng 3-4 ngày.
Bảo quản nấm mối
Nấm mối có hương vị thơm ngon, chỉ mọc ở những nơi có mối đất làm tổ. Đây là loại nấm hiếm và có giá thành khá cao.
Để bảo quản nấm mối được lâu, bạn nên loại bỏ nụ nấm, phần gốc bị vùng, úng hỏng hoặc những phần nấm bị dập.
Nếu muốn bảo quản nấm tươi, bạn không nên rửa nấm qua nước. Hãy lấy dao cao sạch phần đất và cắt bỏ những phần nấm bị dập. Sau đó, cho nấm vào hộp, đậy nắp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Có thể lót một tờ giấy ở đáy hộp để hút ẩm. Cách này giúp giữ nấm tươi ngon trong khoảng 3-5 ngày.
Sau đó, rửa sạch phần nấm rồi chần trong nước sôi khoảng 2 phút. Vớt nấm ra ngâm trong nước lạnh cho nguội. Để nấm ra rổ cho ráo nước rồi bỏ vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Cách này sẽ giữ cho nấm tươi ngon trong 2-3 ngày.