Buffet là hình thức ăn uống không giới hạn lượng thực phẩm mà thực khách có thể sử dụng trong một bữa. Ngoài ra, các buổi buffet cũng có số lượng món ăn lớn, đa dạng, đáp ứng nhu cầu, sở thích của nhiều thực khách. Tuy nhiên, mức giá phải trả cho các bữa buffet thường khá cao nên luôn khiến mọi người cảm thấy dễ bị lỗ khi ăn.
Việc ăn buffet như thế nào cho hợp lý, không bị lãng phí tiền không quá khó. Bạn có thể ưu tiền ăn những món ăn có giá trị cao trước để sớm "hồi vốn".
3 món nên ăn đầu tiên tại nhà hàng buffet
- Các loại hải sản, thịt bò
Những loại thực phẩm này có giá trị cao nhất, đáng tiền nhất, thường xuất hiện trong nhà hàng buffet cao cấp và bạn nên thưởng thức nó đầu tiên. Ngoài ra, các món này thường được phục vụ với số lượng có hạn, bạn nên thưởng thức trước để tránh hết món sớm.
Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên thưởng thức ở một lượng vừa phải để nếm thêm các món khác và cũng đảm bảo dinh dưỡng cân đối, không nạp quá nhiều cùng lúc gây ảnh hưởng đến tiêu hóa, làm hại tới sức khỏe.
Lưu ý, bạn nên tránh ăn đồ lạnh, đồ sống đầu tiên vì nó có thể kích thích dạ dày và ruột, gây ra đau bụng, khó chịu, làm ảnh hưởng đến bữa ăn. Hãy ăn các thực phẩm chín trước để làm ấm dạ dày. Khi dạ dày đã được "hâm nóng" thì có thể thưởng thức các món đồ sống, đồ lạnh.
- Các loại thịt nướng
Các loại thịt nướng như thịt gà, thịt lợn, cánh gà, thịt quay cũng là những món có giá trị cao, dễ ăn, hợp khẩu vị với nhiều người. Bạn có thể chọn thưởng thức những món này ngay từ đầu bữa ăn.
- Các loại nem, chả
Một số nhà hàng buffet sẽ có các món như nem cua, chả tôm, chả ốc. Đây là những món khá ngon miệng, dễ ăn và bạn có thể ưu tiên thưởng thức chúng trước.
Như vậy, chỉ cần ăn một ít hải sản, bít tết, nem chả là bạn cũng có thể thu hồi vốn cho bữa ăn buffet, không sợ bị lỗ.
Lưu ý, ăn đến đâu thì lấy đến đấy để thức ăn luôn nóng hổi, ngon nhất và tránh để thừa nhiều dẫn tới lãng phí, bị tính tiền phạt nếu để thừa nhiều.
Những món nên hạn chế ăn trong bữa buffet
- Các món chứa nhiều tinh bột
Các món chứa nhiều tinh bột như cơm, mì, bún, cháo, bánh bao sẽ tạo cảm giác nhanh no. Ngay từ đầu, ăn những món này sẽ khiến bạn cảm thấy no và không thể ăn những món khác. Bạn nên ăn những món cơm, mì... ở nửa sau của bữa ăn buffet nhưng không nên ăn quá nhiều.
- Nước súp, nước canh
Bạn có thể lựa chọn các loại canh, súp hải sản, ngao, gà... nhưng chỉ nên ăn phần "cái", không nên hút hết phần nước súp. Mặc dù nước súp có thể có hương vị thơm ngon nhưng lại khiến bạn nhanh no, dễ hấp thụ chất béo, ảnh hưởng tới khẩu vị và khó thưởng thức thêm những món ăn ngon khác.
- Đồ lạnh, nước đá
Trong bữa ăn, bạn có thể uống một chút nước để cân bằng lại vị giác, giải ngấy. Tuy nhiên, chỉ nên uống một lượng vừa phải, nên hạn chế uống nước ngọt, nước trái cây và các loại nước đá lạnh quá nhiều vì nó có thể làm ảnh hưởng đến lượng calo cũng như không tốt cho dạ dày.