Nàng dâu "hớn hở" khoe cơm cữ mẹ chồng nấu, hội chị em tinh ý phát hiện 3 điểm "sai quá sai"

( PHUNUTODAY ) - Không phải combo thịt nạc, canh rau ngót thường thấy, bữa cơm cữ của nàng dâu này nhìn thật ngon mắt nhưng lại có 3 điểm không hợp lý.

Cơm cữ luôn là một đề tài khiến nhiều chị em chú ý. Bởi sau sinh là giai đoạn mà chị em cần được chăm sóc cũng như cần có chế độ dinh dưỡng tốt nhất. Bữa ăn phải vừa đảm bảo kiêng khem lại đủ chất dinh dưỡng để lấy sữa cho con bú quả thực không hề dễ dàng một chút nào. 

Vì vậy mà mỗi khi có nàng dâu nào khoe mâm cơm cữ của mình là các chị em lại được dịp xôn xao bàn tán. Câu chuyện của mẹ bỉm sữa có tài khoản Facebook tên H.H cũng không ngoại lệ. Mới đây, trong một nhóm kín trên mạng xã hội, chị H.H đã đăng tải mâm cơm cữ của mình được mẹ chồng nấu cho. 

"Các mẹ khoe mâm cơm ở cữ đi ạ. Em khoe mâm cơm ở cữ của em trước ạ. Đây là một trong số những bữa ăn mẹ chồng em nấu cho đấy ạ. Mỗi bữa bà đều đổi món cho em chứ không phải mỗi thịt nạc - canh rau ngót nên em thấy chuyện ở cữ cũng chẳng quá ác mộng như người ta vẫn đồn đâu."

Kèm theo chia sẻ này là mâm cơm cữ mà mẹ chồng chuẩn bị cho chị H.H:

24-1540870514629451764305-230-0-680-720-crop-15408718896231625995120

Nhắc đến cơm cữ, nhiều chị em sẽ nghĩ ngay đến "combo" thịt nạc và rau ngót nhưng mâm cơm này lại khá khác biệt. Những món ăn trên mâm gồm thịt gà, sườn rim, rau muống và cả một bát muối ớt nữa.

Ngay lập tức, mâm cơm cữ có phần khác lạ này của chị H.H đã khiến nhiều người chú ý. Hàng loạt bình luận đã xuất hiện phía dưới bài viết và tập trung chỉ ra những điểm không tốt cho người mới sinh: thịt gà còn để nguyên da, rau muống và muối ớt.

Theo các chị da gà, rau muống và ớt là những thứ mà người mới sinh không nên ăn. Cụ thể, rau muống sẽ gây sẹo lồi nên sau khi sinh, nhất là sinh mổ không nên ăn rau muống ngay cho đến khi vết thương thật sự lành hẳn.

Trong khi đó ớt không có lợi cho cả mẹ lẫn bé trong giai đoạn cho con bú; nó khiến bé có thể bị táo bón, đau bụng hoặc cáu gắt. Còn da gà lại chứa hàm lượng chất béo khá cao, nên nếu bà đẻ ăn nhiều phần da gà sẽ khiến khó tiêu hóa và gây táo bón.

Tuy nhiên, bên cạnh đó lại có những ý kiến cho rằng, không cần phải kiêng cữ gì bởi mẹ cứ ăn uống đủ chất là con sẽ khỏe. Hiện tại mâm cơm cữ này vẫn đang khiến nhiều chị em chú ý và tranh cãi. 

Tuy nhiên có thể thấy rằng cô gái trong câu chuyện kia là một người may mắn khi có được mẹ chồng tâm lý và tư tưởng tiến bộ. Cô không phải "khóc ròng" vì mâm cơm cữ "không thể nuốt nổi" như một số chị em khác, điển hình như bà mẹ trẻ E.B.K.

Đăng tải bức ảnh mâm cơm ở cữ mẹ chồng nấu với chỉ độc một bát cơm trắng, một bát tựa như thịt nạc rang và một bát canh đen khó hình dung nguyên liệu, bà mẹ trẻ có tên E.B.K "khóc không ra nước mắt".

Theo đó, E.B.K đã sinh con được 18 ngày. Vậy nhưng trong suốt quãng thời gian ở cữ, nàng dâu trẻ liên tục phải ăn những bữa cơm ở cữ sơ sài của mẹ chồng. Có hôm chỉ có ít thịt lợn với bát cơm trắng, có hôm chỉ có 1 bát cơm rang mà không có canh, cũng không có thịt rau thì càng không... Bởi theo mẹ chồng cô: ăn rau trúng gió, uống nước cũng trúng gió.

Ngoài khác biệt thế hệ trong chuyện ăn uống, E.B.K tâm sự, cô còn chịu nhiều áp lực bởi quan niệm chăm cháu của mẹ chồng:

"Sinh được 18 ngày rồi giờ không đủ sữa cho con em cảm thấy mệt mỏi quá. Chăm cháu thì bà không biết chăm, bế thì cứ dựng ngược cháu lên. Em lại xót con, mới sinh được 1 ngày bà cho uống nước, em nói giải thích thì không nghe bảo thủ lắm.

Cho cháu uống sữa xong thì cứ độp độp thật mạnh vào lưng cháu làm nó khóc ré lên. Em mệt mỏi stress quá, chả dám cho bà bế cháu nữa. Mỗi lần bà chăm hay bế cháu như cực hình. Mà góp ý bà thì bà bảo thủ bảo ngày xưa tao bla bla. Còn cái vấn đề này thì chồng em lại còn nghe bà nữa, cũng không dám nói bà sợ bà giận. Cũng vì chuyện này mà vợ chồng em cãi nhau bao nhiêu lần rồi. Giờ vẫn còn đang giận nhau nữa. Em mệt mỏi quá"