Nguyên liệu nấu canh bóng thập cẩm
- Bóng bì: 500g
- Xương lợn: 200g
- Thịt lợn: 100g
- Thịt gà: 100g
- Tôm nõn khô: 60g
- Súp lơ: 200g
- Su hào: 1 củ
- Quả đậu Hà Lan: 50g
- Cà rốt: Nửa củ
- Hành tây: nửa củ
- Nấm hương: 100g
- Cần tây: 1 bẹ
- Rau mùi: 3 - 5 nhánh
- Mì chính, hạt tiêu, muối, nước mắm
Cách nấu canh bóng thập cẩm chuẩn vị miền Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mang tôm, xương lợn, thịt gà, thịt lợn rửa sạch và để ráo.
Ngâm bóng bì với nước vo gạo trong khoảng 30 phút cho mềm, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đó, cắt bóng bì ra thành từng miếng vừa ăn.
Ngâm nấm hương với nước vo gạo khoảng 15 phút cho nấm mềm, rửa sạch và cắt làm đôi.
Gọt vỏ su hào, cà rốt rồi rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Đậu Hà Lan tuốt sạch đường gân hai bên mép đậu. Súp lơ rửa sạch rồi chẻ thành từng miếng nhỏ. Rau mùi nhặt sạch lá hỏng, bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt đôi. Cần tây rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Luộc tôm và xương lợn
Cho vào nồi khoảng 350ml nước đun sôi. Khi nước sôi, cho tôm khô vào đun thêm khoảng 4 - 5 phút cho tôm vừa chín. Khi tôm chín mềm thì vớt ra, ngâm với nước lạnh, con to bổ đôi, con nhỏ thì để nguyên.
Xương lợn chặt khúc, cho vào nồi cùng một lít nước, đun sôi hớt bọt rồi để sôi lăn tăn, sau đó thêm một ít muối vào nồi nước dùng. Khi thấy nhiều váng, nước dùng trong và xương róc thịt thì đem lọc lấy nước trong.
Bước 3: Đun nước dùng
Cho thêm 400ml nước lọc vào nồi xương lợn, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, tôm khô vào và đun với lửa vừa. Sau khi nước dùng sôi được 5 phút thì bạn cho thịt gà, thịt lợn vào luộc chung trong khoảng 15 phút. Lưu ý là trong quá trình đun nước dùng phải thường xuyên vớt bỏ lớp bọt nổi lên trên để nước dùng có độ trong nhất định.
Khi thịt gà, thịt lợn chín thì vớt ra, cho vào tô nước lạnh ngâm cho thịt nguội lại. Sau khi thịt đã nguội, bạn cắt thịt lợn thành từng lát mỏng vừa ăn và xé nhỏ thịt gà.
Bước 4: Nấu bóng và các nguyên liệu rau củ
Sau khi phần nước dùng đã đủ thời gian nấu, bạn lọc lấy nước trong. Sau đó đun sôi nước dùng và cho thêm bóng bì, cà rốt, nấm hương, su hào, súp lơ vào nấu chung với lửa vừa. Khi rau củ đã chín thì bạn cho đậu Hà Lan, cần tây, hành tây vào, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm vào, đu thêm khoảng 2 phút nữa cho đậu chín thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
Tới giờ ăn, múc canh ra tô, thêm thịt gà, thịt lợn, tôm lên trên, cho một ít rau mùi để trang trí, 1 chút tiêu xay vào và thưởng thức.
Lưu ý trong cách nấu canh bóng bì
Nếu không nấu canh bóng thập cẩm bằng nước xương lợn thì có thể dùng nước luộc gà, nước xương gà để nấu.
Các loại rau củ dùng trong món canh bóng bì đều rất nhanh chín, nếu ngâm lâu trong nước nóng sẽ dễ bị nhũn mềm nên bạn nhớ vớt ra ngoài để riêng. Khi nào ăn mới đổ nước dùng nóng vào và thưởng thức.
Khi cuộn bóng, bạn cần cuộn sao cho chặt tay để phần chả kết chặt với phần bì bóng giúp bóng không bị rã khi hấp.
Không nên hấp bóng quá lâu sẽ làm bóng của bạn bị chín quá làm cho bóng bị bở và mất độ ngọt tự nhiên.
Mặc dù cách nấu canh bóng miền Bắc có chút công phu và tốn nhiều thời gian, nhưng thành phẩm lại rất tuyệt vời!
Do đó, chần chừ gì mà không vào bếp và thực hiện ngay cách nấu canh bóng thập cẩm và canh bóng bì bọc chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!