Cho đậu vào ngăn đá
Bước 1: Để nấu chè đậu xanh ngon, trước hết bạn cần chọn đậu nên chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng vì sẽ thơm ngon hơn. Sau đó tiến hành rửa sạch, để ráo đậu. Tiếp theo bạn cho đậu xanh ra chén cùng ít nước, khoảng sâm sấp mặt đậu, rồi đặt ở ngăn đông tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng, đến khi đậu xanh trở nên đông đặc hoàn toàn.
Bước 2: Khi muốn chế biến, bạn chỉ cần bắc nồi nước lên bếp đun sôi với lửa vừa. Cuối cùng, cho toàn bộ phần đậu xanh đã làm đông vào nấu thôi nhé!
Rang và nấu nước lạnh
Đầu tiên, đậu xanh mua về bạn rửa sạch, để ráo. Sau đó, bắc chảo hoặc nồi gang lên bếp cùng phần đậu xanh vừa sơ chế vào, dùng đũa đảo đều và tiến hành rang với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Kế đến, bạn cho đậu xanh ra nồi khác và chế biến tùy theo sở thích nhé!
Nấu đậu với nước sôi
Một cách đơn giản khác bạn có thể sử dụng chính là sau khi sơ chế đậu xanh sạch sẽ thì để ráo. Kế đến, bắc nồi lên bếp cùng ít nước tiến hành đun sôi với lửa vừa.
Nước sôi bạn cho toàn bộ phần đậu xanh đã ráo vào, tiếp tục nấu đến khi nước cạn dần thì bạn thêm nước sôi vào nữa, cao hơn mặt đậu xanh khoảng 1 lóng tay là được. Cứ thực hiện như vậy cho đến khi đậu xanh được mềm nhừ nhé!
Ủ nước nóng
Bạn có thể nấu đậu xanh 1 cách nhanh chóng bằng cách rửa sơ đậu với nước cho sạch. Sau đó, cho vào thùng giữ nhiệt, đồng thời thêm nước nóng vào đến xâm xấp mặt đậu, đậy nắp kín lại và tiến hành ủ khoảng 3 - 4 tiếng.
Rang và nấu nước lạnh
Đầu tiên, đậu xanh mua về bạn rửa sạch, để ráo. Sau đó, bắc chảo hoặc nồi gang lên bếp cùng phần đậu xanh vừa sơ chế vào, dùng đũa đảo đều và tiến hành rang với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Kế đến, bạn cho đậu xanh ra nồi khác và chế biến tùy theo sở thích nhé!
Ngoài ra bạn cần lưu ý một vài điều sau để món chè đậu xanh của mình bắt mắt hơn, mùi vị cũng thơm ngon hơn
Chọn nồi nấu chè phù hợp
Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng tiếc là nhiều người đã bỏ qua.
Để nhanh chóng và tiện nghi nhất, bạn nên dùng nồi áp suất, nồi cơm điện hoặc nồi gốm để nấu chè.
Không được mở vung khi nấu
Khi nấu chè đậu xanh, bạn không nên mở vung. Bởi vì trong đậu xanh có chứa polyphenol dễ bị oxy hóa nên chè đậu xanh dễ chuyển sang màu đỏ. Nên đậy nắp lại có thể làm giảm sự tiếp xúc với oxy bên ngoài tránh bị oxy hóa.
Thêm nước theo từng đợt
Không phải cho nước một lần, khi nấu chè đậu xanh bạn nên thêm nước theo từng đợt. Tốt nhất là nên thêm nước làm 2-3 đợt. Bước đầu tiên lấy lượng nước nhỏ, cho đậu xanh vào đun sôi trên lửa lớn, sau đó chuyển lửa nhỏ và nấu từ từ đến khi nhừ. Đun sôi lần 2 sau khi cho thêm nước. Ưu điểm của cách nấu này là rút ngắn được thời gian, hạt đậu bở và ăn thơm ngon hơn.
Nếu dùng nồi áp suất thì không cần ngâm đậu trước. Cho đậu xanh cùng nước vào nồi đun sôi thì chuyển sang lửa nhỏ, đun trong khoảng 20 phút. Lúc này, mở vung và thêm nước, đun sôi lại bằng lửa lớn. Lần thứ hai không nên đun quá lâu.
Mở vung, cho đường phèn vào. Chú ý, khi thêm độ ngọt cho chè, dùng đường phèn, không nên dùng mật ong. Vì mật ong có chứa nhiều loại khoáng chất và ion sắt trong đó nếu kết hợp với đậu sẽ làm chè chuyển sang màu đen.
Mùa hè đến, tiết trời oi bức như vậy mà có một bát chè đậu xanh thanh mát giúp hạ nhiệt thì còn gì bằng! Bạn có thể áp dụng những mẹo trên để nồi chè đậu xanh của mình vừa nhừ bở vừa có màu xanh đẹp mắt.
Chúc bạn sẽ có món chè đậu xanh thật ngon và đẹp mắt nhé!