Nấu nước đỗ đen bằng nước lã chưa đủ, thêm thứ này vào tác dụng gấp đôi, dáng đẹp, trẻ hơn chục tuổi

15:45, Thứ năm 27/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Đậu đen và gừng: Sự kết hợp hoàn hảo cho sức khỏe và vóc dáng.

Đậu đen từ lâu đã nổi tiếng là một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng như một thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe và làm đẹp da. Tuy nhiên, ít người biết rằng khi kết hợp đậu đen với gừng, lợi ích sức khỏe còn tăng lên nhiều lần, đặc biệt trong việc hỗ trợ giảm cân an toàn.

Nghiên cứu từ Đại học Yale (Mỹ) cho thấy, trong 100g đậu đen có khoảng 114 calo, 7,62g protein, 0,46g chất béo, 20,39g carbohydrate và 7,5g chất xơ. Các dưỡng chất này giúp giảm cảm giác đói và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Gừng, với các hợp chất như zingerone và shogaols, giúp tăng cường quá trình đốt cháy mỡ thừa.

Đặc biệt, đậu đen còn chứa nhiều canxi, kẽm và chất xơ, giúp duy trì cấu trúc và độ đàn hồi của xương khớp. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích phụ nữ trên 25 tuổi nên uống nước đậu đen pha gừng hàng ngày để cải thiện vóc dáng và tăng cường sức khỏe.

Nước đậu đen giảm cân

Nước đậu đen giảm cân

Cách nấu nước đậu đen với gừng giảm cân

Nguyên liệu:

100g đậu đen xanh lòng

1 củ gừng tươi vừa

Một ít đường nâu hoặc đường thốt nốt (càng ít càng tốt, hoặc có thể không dùng đường)

Dừa bào sợi, lá dứa

Các bước thực hiện:

Rửa sạch đậu đen với một chút muối, ngâm trong 8 tiếng hoặc qua đêm. Gừng rửa sạch, cạo vỏ và thái chỉ.

Vớt đậu ra để ráo, rang đậu trong 10 phút cho thơm và nhanh mềm.

Đun đậu đã rang với 2 lít nước. Khi nước sôi, thêm lá dứa vào nấu 15 phút rồi vớt ra. Nấu đến khi đậu chín mềm, thêm gừng và đường, đun 5-10 phút cho đường tan hết, rồi tắt bếp.

Chờ nước nguội bớt, múc ra ly, thêm dừa bào sợi và thưởng thức. Có thể thêm đá nếu thích.

Ngoài cách nấu trên, bạn có thể ủ nước đậu đen nguyên chất để uống thay nước hàng ngày, cũng rất hiệu quả trong việc duy trì vóc dáng và giảm mỡ thừa.

Lưu ý khi sử dụng nước đậu đen với gừng

Chỉ nên uống 1-2 cốc mỗi ngày trước bữa ăn chính. Nếu muốn giảm cân nhanh, không nên thêm đường vào nước uống.

Phương pháp này yêu cầu kiên trì, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và tăng cường vận động.

Không phù hợp cho người dị ứng với thành phần của đậu, phụ nữ mang thai, người có bệnh tiêu hóa hoặc đang dùng thuốc Đông y.

Uống quá nhiều nước đậu đen có thể gây đầy hơi, khó tiêu. Gừng có tính nóng, nên không nên dùng quá nhiều.

Tránh uống nước này vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ. Nên uống cách ít nhất 5-6 tiếng trước khi đi ngủ.

Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế thức ăn nhanh, đồ hộp và tăng cường vận động.

Những người không nên dùng đậu đen

Mặc dù đậu đen rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên sử dụng:

Người có cơ thể hàn lạnh: Đậu đen có tính mát, không phù hợp cho người bị loét dạ dày, tiêu chảy, chân tay lạnh, mệt mỏi, sợ lạnh.Người đang dùng thuốc: Đậu đen có thể làm giảm hiệu quả của thuốc do chứa các chất phản ứng với thành phần thuốc.

Người già, trẻ nhỏ, thể chất yếu: Hàm lượng protein cao trong đậu đen có thể gây khó tiêu hóa.

Người bị bệnh thận: Đậu đen có thể tăng gánh nặng cho thận, không tốt cho người mắc bệnh thận nặng.

Bệnh nhân gút: Đậu đen chứa nhiều purin, có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Người kinh nguyệt không đều: Đậu đen có thể làm chậm quá trình rụng trứng.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ biết cách tận dụng đậu đen và gừng một cách hiệu quả để chăm sóc sức khỏe và duy trì vóc dáng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc