Mộc nhĩ là một loại thực phẩm khô rất tốt cho sức khỏe. Việc bổ sung mộc nhĩ trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm.
Dưới đây là mẹo ngâm mộc nhĩ và các món ăn ngon từ mộc nhĩ:
Nguyên liệu
Nước ấm, muối nở, bột mì, nấm khô.
Cách thực hiện
Nhiều người quen dùng nước lạnh để ngâm nấm, nhưng để nấm mềm ít nhất phải ngâm trước 2, 3 tiếng. Một số ít người thích dùng nước nóng, điều này vô tình làm mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng mà kết cấu cũng không còn giòn nữa.
Cách làm đúng là sử dụng nước ấm chứ không phải nước nóng. Chuẩn bị một chậu nước ấm 40 độ C.
Tiếp theo, cho baking soda (muối nở) và bột mì vào. 2 chất này có khả năng giúp làm sạch các cặn bẩn bám trong nấm khô, loại bỏ các chất độc. Sau khi khuấy tan thì cho nấm khô vào trộn đều, ngâm 20 – 30 phút.
Sau khi ngâm, cần vò nấm lại lần nữa để cặn bẩn trôi hết ra ngoài, cuối cùng rửa thật sạch lần cuối rồi đem đi xào nấu.
Hướng dẫn cách làm món ăn ngon với mộc nhĩ
1. Thịt gà xào nấm hương mộc nhĩ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt gà: 200gr
Nấm hương: 7 tai nấm
Mộc nhĩ: 10gr
Dầu oliu: 10ml
Hành khô: 1 củ
Hạt tiêu: 1 muỗng cafe
Lê tươi: 1 miếng nhỏ
Cách chế biến
Thịt gà rửa sạch, cho vào luộc chín sơ. Vớt ra để nguội rồi xé nhỏ vừa ăn. Thêm hạt tiêu vào rồi trộn đều cho thịt thơm đều. Nước luộc gà giữ lại 1 bát nhỏ để làm nước dùng.
Ngâm nấm hương và mộc nhĩ cho đến khi nở. Đem rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi thái nhỏ. Hành khô cũng thái nhỏ rồi để riêng.
Cho lê tươi đã cắt nhỏ vào nước luộc gà đun sôi. Đun sôi khoảng 5 phút cho nước dùng thêm ngọt.
Cho chảo lên bếp. Thêm dầu oliu cùng hành khô phi thơm vàng. Tiếp đó, cho hỗn hợp nấm hương và mộc nhĩ vào xào. Đảo đều đến khi hỗn hợp chín.
Thêm vào chảo phần nước dùng vừa ninh. Cho tiếp thịt gà đã xe vào. Đảo nhanh và đều để thịt gà chín hẳn và cạn nước.
Cho món ăn đã xào chín ra đĩa và dùng trong bữa cơm. Thêm một chút tiêu và mùi để món ăn hấp dẫn hơn.
2. Trứng rán đậu phụ môc nhĩ
Chuẩn bị
Trứng: 4-5 quả
Mộc nhĩ: 20g
Đậu phụ: 1 tấm
Cách chế biến
Đập trứng cho ra bát, thêm chút hạt nêm rồi đánh đều tay.
Băm nhuyễn đậu phụ rồi cho thêm vào bát trứng
Mộc nhĩ ngâm cho nở, rửa sạch rồi băm nhỏ. Tiếp đó, cho mộc nhĩ vào bát hỗn hợp trứng và đậu ở trên. Nêm nếm vừa ăn rồi trộn thật đều.
Cho chảo vào dầu rồi đun nóng. Dùng muỗi canh múc hỗn hợp cho vào chảo thành các miếng vừa ăn. Rán lửa vừa phải, chú ý lật để các miếng chín đều hai mặt. Khi 2 mặt có màu vàng giòn đẹp mắt thì cho ra đĩa và sử dụng.
3. Canh mướp đắng mộc nhĩ
Chuẩn bị nguyên liệu
Mướp đắng: 6 quả nhỏ
Thịt heo xay: 300gr
Tôm đất xay: 200gr
Mộc nhĩ: 30gr
Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, hành tím, hành lá,…
4. Cách làm canh khổ qua
Ngâm mộc nhĩ đến khi nở đều, vớt ra rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím thái nhuyễn, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cho cả 3 nguyên liệu này vào bát cùng thịt và tôm đã xay. Thêm vào hỗn hợp 1 thìa cà phê thạt tiêu, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa hạt nêm và đảo đều cho ngấm gia vị.
Rửa sạch mướp đắng, cắt thành khúc vừa ăn(dài khoảng 3cm). Bỏ phần ruột đi, luộc sơ qua rồi cho mướp vào nước lạnh để vị đắng bị giảm bớt.
Nhồi hỗn hợp thịt bên trên vào từng khoanh mướp.
Cho các khúc khổ qua đã nhồi thịt vào nồi nước đang sôi. Đung khoảng 15-20 phút để thịt chín bên trong. Nêm nếm vừa ăn. Cho hành lá vào nồi rồi tắt bếp.
Cho canh ra bát và dùng nóng để vị ngon hơn.