Ngày ông Công ông Táo – gia đình dễ phạm phải điều xui này mà không biết

( PHUNUTODAY ) - Ông Công ông Táo là những vị thần cai quản việc bếp núc, vì vậy trong ngày Tết ông Công ông Táo việc bày biện phòng bếp như thế nào để không phạm phong thủy là điều rất quan trọng.

Theo quan niệm của người Việt Nam thì Táo quân hay Thần Bếp chính là vị thần cai quan cuộc sống của con người. Đây cũng chính là ba vị thần biết hết mọi chuyện tốt xấu, lớn bé trong gia đình và có quyền định đoạn phước đức của cả gia đình. Chính vì thế, người Việt ở muôn nơi dù có bận rộn đến mấy thì cứ đúng ngày 23 tháng Chạp vẫn dành thời gian để làm lễ cúng ông Công ông Táo.

Người Việt cho rằng căn bếp không chỉ là nơi để nấu nướng mà còn là nơi để các thành viên trong gia đình sưởi ấm, trò chuyện với nhau, do đó, Thần Bếp sẽ nghe và chứng kiến được tất cả mọi điều đó để báo cáo lên Ngọc Hoàng.

Chính vì thế mà việc bày biện phòng bếp mang một ý nghĩa rất quan trọng, vừa biểu hiện cách các thành viên trong gia đình chăm lo, vun vén cho cuộc sống và cũng là biểu hiện sự thành kính, tôn trọng với các vị thần cai quản bếp.

phong-thuy-nha-bep phunutoday

 Ảnh minh họa

Trong sách “Tam yếu dương trạch” có nói, 3 nơi quan trọng nhất trong nhà đó là cửa, phòng khách và phòng bếp. Phong thủy phòng bếp tốt đồng nghĩa với việc nguồn lương thực thực phẩm dồi dào, phong phú và còn có khả năng mang lại hạnh phúc, những tình cảm ấm áp cho gia đình. Ngược lại,phong thủy phòng bếp không tốt sẽ khiến cho gia đình lâm vào cảnh thiếu ăn triền miên, đồng thời các thành viên trong gia đình cũng sẽ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Cấm kỵ:

1. Cấm kỵ việc đặt bếp tựa vào nhà vệ sinh, dễ xảy ra xung khắc Thủy – Hỏa. Hơn nữa, khí xấu từ nhà vệ sinh cũng sẽ ảnh hưởng tới sinh khí của phòng bếp.

2. Bếp cũng kỵ đối diện với phòng ngủ. Nếu phạm phải sức khỏe của gia chủ sẽ bị tổn hại nghiêm trọng.

3. Không đặt bếp đối diện với cửa, điều này sẽ khiến cho mối quan hệ giữa các thành viên không được tốt, xuất hiện nhiều mâu thuẫn, nóng tĩnh, dễ xảy ra tranh cãi và hao tài tốn của.

4. Tránh việc để khoảng không phía sau bếp, bếp cần đặt dựa vào tường, điều này sẽ mang lại một sức khỏe ổn định cho gia đình.

phong-thuy-nha-bep1 phunutoday

 Ảnh minh họa

5. Bếp cũng không nên đặt gần cửa sổ, bụi ngoài cửa sổ sẽ bay vào, không được vệ sinh cho lắm.

6. Bếp cũng kỵ việc đặt gần nguồn ngước hoặc gần tủ lạnh, nước lửa gần nhau thường nguy hiểm do Thủy – Hỏa tương khắc, nếu phạm phải vận trình cũng tương đối bất lợi.

7. Không đặt bếp ở vị trí giữa phòng, xung quanh trống  trải, người nhà sẽ dễ gặp phải những rủi ro, tai ương

8. Bếp cũng không nên đối diện với bài vị, điều này vô cùng bất kính, ảnh hưởng không tốt tới gia trạch. 

9. Kiêng đặt bếp ở nơi có nhiều gió: Bếp cần được đặt ở nơi quang đãng để tránh nóng bức. Tuy nhiên, nơi đặt bếp cần tránh gió để được tụ khí. Vì thế mà tuyệt đối không để bếp nhìn thẳng ra hướng cửa chính hoặc ở trước cửa sổ.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo