Ngày Thất tịch nên ăn gì? Sáng ăn cháo đậu đỏ, trưa cơm đậu đỏ, tối chè đậu đỏ có thoát ế không?

( PHUNUTODAY ) - Theo quan niệm của dân gian, việc ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất tịch sẽ đem lại may mắn, đây cũng là một cách để cầu cho tình duyên bền vững, son sắt.

Ăn gì vào ngày thất tịch?

Ngày 7.7 Âm lịch hàng năm được dân gian gọi là lễ Thất tịch, hay còn được coi là ngày lễ tình nhân của người Phương Đông. Ở Việt Nam, ngày lễ Thất Tịch còn được gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. Các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt.

Vào ngày này trời thường mưa, người ta gọi là mưa ngâu, mưa là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau. Dân gian có câu: "Đồn rằng tháng 7 mưa ngâu, Con trời lấy chú chăn trâu cũng phiền".

ngay-that-tich

Cũng trong lễ Thất tịch, người xưa quan niệm, các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt. Hay trong đêm 7.7, Thất Tịch, hai người yêu nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ sẽ mãi mãi được hạnh phúc bên nhau.

Ngoài ra, người ta còn truyền tai nhau, ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất tịch cũng là một cách để cầu nhân duyên may mắn.

Theo quan niệm phương Đông, ngày Ngưu Lang - Chức Nữ gặp nhau, mọi người nên ăn đậu đỏ, để cầu cho tình duyên gặp may mắn thuận lợi, sớm gặp được ý trung nhân hoặc đến được với người mình đang yêu. Còn nếu đã có đôi có cặp thì ăn đậu đỏ bạn sẽ bên nhau lâu dài, tình cảm bền vững.

Chính vì vậy, trong ngày này rất nhiều người tìm mua những món ăn được làm từ đậu đỏ như chè đậu đỏ, bánh bao nhân đậu đỏ, bánh rán doremon, xôi đậu đỏ, cháo đậu đỏ...

Ăn đậu đỏ nguyên ngày

Ngày Thất tịch (mùng 7.7 âm lịch) được xem là Lễ tình nhân của châu Á, gắn liền với câu chuyện về Ngưu Lang - Chức Nữ. Trong ngày này, nhiều bạn trẻ rất tin vào những điều được tương truyền nên các cặp đôi nam nữ yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên ngày càng bền chặt, và sẽ mãi mãi bên nhau.

Và ăn đậu đỏ vào ngày này đồng nghĩa với việc cầu nhân duyên. Theo quan niệm dân gian, nếu là người độc thân thì sẽ tìm được ý trung nhân, còn đã có đôi có cặp thì sẽ hạnh phúc, bên nhau lâu dài…

Phan Thị Thu (cựu sinh viên Trường ĐH Phú Xuân, TP.Huế) hài hước chia sẻ: “Ngày 7.7 âm lịch là ngày mà mỗi năm chỉ có một, là sự kiện Ngưu lang - Chức Nữ gặp nhau, mình đã biết về ngày này lâu lắm rồi, sau này, lớn lên có đọc một quyển truyện “Thất tịch không mưa” nên ngày này mình càng nhớ rõ.

Từ hôm qua, đã thấy trên các trang mạng xã hội đăng thông tin rầm rộ về ngày này, mình là một bạn trẻ 'chưa có gì' nên mình lại để ý sự kiện này hơn. Trên các trang mạng, cứ bảo là ngày 7.7, ai độc thân sẽ tìm thấy một nửa của mình nếu ăn chè đậu đỏ, mà có rồi thì tình cảm viên mãn dài lâu. Nói đúng tâm lý thì mình tin thôi, với lại lâu rồi cũng không được đi ăn chè, không được ăn đậu đỏ nên thèm ăn và muốn ăn...”.

Cô nàng hài hước này liên tưởng: “Mình thì nghĩ có tin thì sẽ có động lực thực hiện quá trình 'thoát ế', bởi nếu mình tin ăn chè vào sẽ gặp nhân duyên tốt, biết đâu cũng có một nửa cũng trong tình trạng như mình và có cùng suy nghĩ hệt mình, cả hai cùng gặp nhau ở quán chè, lúc ấy nên duyên và thoát ế là có thực chứ bộ”.

an-dau-do

Rồi Thu kể: “Sáng nay, mình ngủ dậy thật sớm, sau đó chả phải chải chuốt đi làm như mọi khi mà lon ton đi chợ mua đậu. Dự định sẽ nấu cháo đậu đỏ ăn sáng, trưa nấu cơm đậu đỏ, tối nấu chè đậu đỏ. Một ngày ăn chè đậu đỏ cho 'đỏ nhân duyên' luôn.

Thế nhưng, thực tế phũ phàng, cả một cái chợ đông đúc như ở chợ Lạc Long Quân (TP. Nha Trang) lại không tìm ra người bán hạt đậu đỏ. Kế hoạch vỡ tan tành. Chắc chiều nay, sẽ lượn phố xá tìm quán chè đậu đỏ nào đó ăn vậy, hy vọng nhân duyên không phải vì chuyện không mua được đậu đỏ mà 'ách tắc'” (cười)”.