Ngày vía Thần Tài 2023: Không cần mua vàng, cứ âm thầm đặt 3 thứ này lên bàn thờ để tài lộc nở rộ

( PHUNUTODAY ) - Bàn thờ Thần Tài nên để những món đồ này sẽ giúp thu hút tài lộc, cả năm gia chủ ăn nên làm ra.

Ngày 10 âm mỗi tháng được gọi là ngày Thần Tài. Trong đó, ngày vía Thần Tài 10 tháng Giêng âm là ngày cần được chú trọng đặc biệt. Theo lịch dương, ngày Thần Tài 2023 rơi vào ngày 31 tháng 1.

Vào ngày vía Thần Tài, người ta thường có quan niệm mua vàng để cầu may. Tùy theo điều kiện, gia chủ có thể sắm lễ đơn giản gồm con gà quay, heo quay, hoa quả... để cúng Thần Tài. Ai có kinh tế hơn thì có thể mua vàng lấy lộc. Theo nhiều chuyên gia, việc mua vàng không phải là tục lệ bắt buộc trong ngày vía Thần Tài.

Vào ngày vía Thần Tài, ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ cúng, gia chủ có thể đặt những thứ sau lên bàn thờ để cầu may mắn.

Đặt cóc Thiềm Thừ

13

Một vật phẩm phong thủy khác mà các gia đình có thể đặt lên bàn thờ Thần Tài để cầu may là cóc Thiềm Thừ. Thiềm Thừ là một con có ngậm tiền gắn liền với truyền thuyết cổ của người Trung Hoa. Trong phong thủy, cóc ngậm tiền được cho là biểu tượng của sự phát tài trong kinh doanh nên được dân làm ăn ưa thích, tôn sùng.

Một số người có quan niệm rằng khi đặt cóc Thiềm Thừ trên bàn thờ, sáng phải quay đầu cóc ra ngoài, tối lại quay vào với ý nghĩa buổi sáng cóc ra ngoài kiếm tiền, tối lại cất vào nhà cho chủ.

Đặt tỏi lên bàn thờ Thần Tài

14

Cách đặt tỏi lên bàn thờ Thần Tài đã có từ xa xưa. Theo quan niệm dân gian, đặt một đĩa tỏi (5 củ tỏi tươi, đẹp mắt hoặc nguyên bó tỏi) lên bàn thờ Thần Tài giúp bài trừ các "đạo chích vong binh" ám muội. Như vậy tài lộc có thể đến với gia chủ, con đường tài vận hanh thông, gia đình bình an.

Đặt tỳ hưu

15

Theo truyền thuyết, tỳ hưu là con vật có hình dáng đẹp nhưng không có hậu môn. Vì Ngọc Hoàng thương xót cho số phận của đứa con này nên mang về làm linh vật cho nhà trời với nhiệm vụ phù hộ cho con người về đường tài lộc.

Tùy hưu được cho là linh vật ăn vàng bạc nhưng do không có hậu môn nên những thứ này không thể đi ra ngoài. Chính vì vậy, trong phong thủy, tỳ hưu được coi là linh vật mang tiền tài, may mắn đến cho gia chỉ.

Ngoài ra, tỳ hưu còn được cho là mang hạnh phúc, sức khỏe, công danh sự nghiệp đến cho gia đình, giúp xua đuổi tà khí.

Tùy vào màu sắc, hình dáng mà tỳ hưu có ý nghĩa khác nhau. Ví dụ:

Tỳ hưu màu đen có tác dụng chiêu tài, phát lộc.

Tỳ hưu màu xanh mang may mắn trên đường công danh.

Tỳ hưu màu vàng giúp việc làm ăn phát tài, phát lộc.

Tỳ hưu màu trắng giúp rước tài lộc, bảo vệ sức khỏe.

Tỳ hưu màu tím, hồng giúp gia đình hạnh phúc.

Tỳ hưu màu đỏ xua đuổi tà khí, thu hút may mắn.