Năm mới có 3 việc không làm, 2 thứ không ăn: Nhớ kỹ kẻo 2023 tài vận xuống dốc

12:58, Thứ hai 23/01/2023

( PHUNUTODAY ) - Vào những ngày đầu năm mới, dân gian tin rằng tránh làm những việc này để cầu năm mới suôn sẻ, may mắn.

3 việc không làm

Ngủ nướng

Những ngày đầu năm mới cũng chính là khởi đầu mới. Việc dậy sớm đón ánh nắng đầu tiên trong năm mới cũng là nghi thức quan trọng. Đây là việc giúp mang đến nguồn năng lượng tích cực, chuẩn bị cho sự khởi đầu tốt lành. Vì vậy, đầu năm không nên nằm trên giường ngủ nướng.

Vào ngày Tết, mọi ngươi thường tranh thủ thời gian để nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, ngủ nướng trong những ngày Tết lại đánh mất đi ý nghĩa của mùa lễ này. Việc lười biếng trong những ngày đầu năm dễ tạo ra tâm trạng nặng trĩu, thiếu động lực để làm việc sau Tết.

Vào những ngày đầu năm, thay vì ngủ nướng, bạn có thể đi chúc Tết họ hàng, làng xóm, đi lễ chùa, đi du xuân...

Động thổ

viec-kieng-ky-dau-nam-01

Theo quan niệm của người xưa, những ngày đầu năm mới không thích hợp để động thổ xây dựng. Ngày đầu năm mới là thời điểm tốt để nghỉ ngơi. Cho nên mới đầu năm đã động chân động tay thì thật là xui xẻo.

Những ngày đầu năm mới là mùa của lễ hội, của niềm vui. Vào ngày này, mọi người sẽ tụ tập, gặp gỡ, nói với nhau những lời chúc tốt đẹp.

Sát sinh

Trong những ngày đầu tiên của năm mới, nhiều người chọn cách đi chùa cầu bình an, may mắn. Họ cũng chọn cách phóng sinh để tích đức, cầu phúc. Trong nhưng ngày này, việc sát sinh là điều rất kiêng kỵ.

Sát sinh trong những ngày đầu năm mưới được coi là hành động mang xui xẻo đến nhà.

2 thứ không ăn

Không ăn đồ nguội lạnh

viec-kieng-ky-dau-nam-02

Vào những ngày đầu năm mới, dù làm gì, ăn gì, người ta cũng chọn những thứ mang ý nghĩa may mắn, mong cả năm thuận buồm xuôi gió. Các gia đình thường chuẩn bị những món ăn ngon để thể hiện sự ấm no. Vào ngày Tết, các nhà cũng sẽ đón tiếp nhiều họ hàng, bạn bè đến thăm, mọi người có thể quây quần bên mâm cỗ vừa thưởng thức đồ ăn vừa trò chuyện.

Có một điểm cần lưu ý là nên tránh ăn đồ nguội trong những ngày đầu năm mới. Vì ăn đồ sống, đồ nguội dễ bị lạnh bụng, khó chịu. Đầu năm mà bị ốm thì thật xui xẻo.

Nếu ăn thì nên ăn chín uống sôi, ăn đồ ấm nóng để cả nhà ngồi quây quần, cùng thưởng thức các món ngon, tăng thêm không khí đoàn tụ.

Không ăn cháo trắng

viec-kieng-ky-dau-nam-03

Vào những ngày đầu năm mới, mọi người đều mong muốn gặp nhiều điều bình an. Ngày Tết kiêng ăn cháo trắng vì món này khiến người ta cảm thấy yếu ớt, bệnh tật và hơi nghèo nàn, không có chút may mắn nào.

Ngoài ra, có quan niệm cho rằng cháo trắng là món dùng để cúng cô hồn. Ăn cháo trắng vào ngày đầu năm mới sẽ khiến các cô hồn tưởng rằng con người tranh phần ăn nên tìm đến quấy phá.

Ngày Tết có thể không cần cầu kỳ nhưng có thể chọn những món ăn mang đến may mắn như xôi gấc, canh khổ qua... để cầu năm mới thịnh vượng.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền