Người bán chỉ cách đơn giản phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên, không lo mua nhầm

( PHUNUTODAY ) - Tôm nuôi và tôm tự nhiên có sự khác biệt nhất định. Bạn chỉ cần nắm được những thông tin này là có thể mua được những con tôm tươi ngon cho gia đình.

Tôm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến tôm thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, phù hợp với sở thích của các thành viên trong gia đình.

Thông thường, các bà nội trợ sẽ luôn thích các loại tôm tự nhiên. Tuy nhiên, tôm tự nhiên có sản lượng không nhiều và cũng không phải ai cũng biết cách phân biệt giữa tôm tự nhiên và tôm nuôi.

Không phải không có cách để phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn tìm được loại tôm tươi ngon, phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Tôm he, tôm hùm, tôm sắt là các loại tôm biển phổ biến, được mua khá nhiều. Hiện nay, đa số tôm sú nước ngọt là tôm nuôi.

Về mặt giá cả, tôm tự nhiên thường có giá cao hơn tôm nuôi. Do đó, một số người bán không trung thực sẽ cố đánh tráo tôm nuôi với tôm tự nhiên để cố gắng tăng giá bán.

phan-biet-tom-nuoi-va-tom-tu-nhien-01

Khi mua tôm, bạn cần quan sát con tôm thật kỹ. Tôm nuôi thường có vỏ màu sẫm hơn, thịt không đầy đặn bằng. Trong khi đó, tôm tự nhiên thường mang lớp vỏ màu sáng, thịt đầy đặn.

Về hương vị, tôm tự nhiên sẽ ngọt hơn so với tôm nuôi.

Dù tôm nuôi không thể có hương vị thơm ngon như tôm tự nhiên nhưng do sản lượng tôm tự nhiên thấp, tôm nuôi lại sẵn có và giá thành rẻ nên việc mua tôm nuôi cũng không ảnh hưởng nhiều nếu bạn chọn được loại tôm tươi ngon.

phan-biet-tom-nuoi-va-tom-tu-nhien-02

Khi mua tôm, bạn nên lựa những con tôm bơi khỏe, nhảy tanh tách. Tôm tươi thì phần vỏ phải có màu sắc sáng bóng, thịt bên trong đầy, bám chắc lấy vỏ. Đầu tôm gắn chặt với thân, không bị đen. Chân tôm không bị gãy. Tôm không bị chảy nhớt.

Nếu vỏ tôm xuất hiện màu trắng đục hoặc hơi hồng, thân tôm cứng, thẳng đơ, to mập bất thường thì không nên mua. Đó là tôm ươn và có thể bị bơm thêm nước để tăng trọng lượng. Phần đầu và chân tôm lỏng lẻo, không gắn chặt với thân mà có thể dễ ràng rụng ra ngoài thì không nên mua.

phan-biet-tom-nuoi-va-tom-tu-nhien-03

Trên thực tế, mỗi loại tôm lại có các đặc điểm khác nhau. Chẳng hạn như tôm he thì vỏ tưởng có màu trắng; trong khi đó, tôm sắt biển thường có kích thưởng nhỏ, vỏ cứng nhưng ăn lại giòn. Tôm hùm là loại có kích thước lớn nhất, vỏ tươi bóng, càng xanh trong.

Tôm ngâm hóa chất thường sẽ bị ra nhiều nước khi nấu, ăn bở, nhạt, có mùi lạ.

Nếu thấy tôm nấu chín có một lớp như thạch giữu thịt và vỏ tôm thì đó là tôm bị bơm rau câu để tăng trọng lượng. Với loại tôm này, bạn tốt nhất không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.