Người đàn ông bị xuất huyết não vì thường xuyên ăn loại rau quen thuộc này và lời cảnh báo không thể cho qua

( PHUNUTODAY ) - Trường hợp của ông Vương, vì thiếu hiểu biết trong vấn đề ăn uống đã khiến ông phải nhập viện vì xuất huyết não. Mới đây, ông Vương 50 tuổi sống ở Lâm Bình, Dư Hàng (Trung Quốc), đột nhiên cảm thấy chóng mặt, nhìn mọi thứ rất mờ ảo, thậm chí đi bộ cũng không vững.

Sau khi thăm khám, chụp CT bác sĩ đã đưa ra chẩn đoán, ông Vương bị chảy máu não, tình hình rất nguy cấp cần lập tức nhập viện để theo dõi và điều trị. Sau khi tìm hiểu, người nhà của bệnh nhân cho biết rằng 3 năm trước ông Vương trong khi kiểm tra sức khỏe phát hiện bản thân bị bệnh cao huyết áp, nhưng ông không dùng thuốc hạ huyết áp vì sợ tác dụng phụ. Tình cờ xem chương trình dinh dưỡng sức khỏe có nói cần tây có tác dụng hạ huyết áp. Do đó, ông Vương đã đưa cần tây vào thực đơn cần thiết phải ăn mỗi ngày, không phải là ăn cần tây xào mà là cần tây luộc.

can-tay

Thời gian đầu tiên ăn cần tây, ông Vương thấy thực sự có hiệu quả, huyết áp có giảm nhẹ, mỗi lần đo huyết áp ở mức 160/90mmHg, mặc dù vẫn hơi cao, nhưng ông Vương cảm thấy bản thân đã đạt được mức huyết áp lý tưởng. Ông Vương mỗi lần gặp bạn bè đều nói: “Mọi người nhìn xem, tôi không uống thuốc hạ huyết áp, vài năm nay mỗi ngày đều ăn cần tây, huyết áp cũng không cao. Người khác thường bị đau đầu, chóng mặt nhưng tôi không có vấn đề gì, huyết áp của tôi nằm trong tầm kiểm soát”. Ông cho biết, mình chẳng cần dùng thuốc, không thăm khám tốn tiền, mất thời gian, chỉ ăn cần tây là đã giữ được sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho hay: "Nhiều khi bệnh nhân cao huyết áp không đau đầu không chóng mặt, điều này không có nghĩa là không có vấn đề gì, cần tây cũng không phải là loại thảo dược thần tiên, ăn cần tây cũng không có tác dụng điều trị bệnh cao huyết áp. Giống như ông Vương rõ ràng biết bản thân bị cao huyết áp, còn “giấu bệnh sợ thuốc”, điều này càng không thể chấp nhận được. Không có dùng thuốc, huyết áp trước sau vẫn sẽ duy trì ở mức độ cao, khi thời tiết trở lạnh, cuối cùng sẽ dẫn đến huyết áp cao bùng phát. Và ông Dương bị xuất huyết não cũng chính là do bệnh cao huyết áp để quá lâu không được dùng thuốc khống chế”.

cong-dung-chua-benh-than-ky-cua-rau-can11426653245

Nếu không kiểm soát được huyết áp cao, thì nó giống như một cái bóng, luôn âm thầm làm hại sức khỏe của bạn sau này, thậm chí còn có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu được sự nguy hiểm do huyết áp cao gây ra trong thời gian dài, mà cho rằng việc sử dụng thuốc hạ huyết áp trong thời gian dài có thể gây tác dụng phụ.

Trên thực tế, công nghệ y học hiện nay rất hiện đại, tác dụng phụ của thuốc ít hơn nhiều so với tác hại của huyết áp cao. Hầu hết các loại thuốc hạ huyết áp đều có tác dụng kéo dài, không chỉ giúp huyết áp ở mức bình ổn, thuận tiện khi dùng mà còn có tác dụng bảo vệ tim mạch và thận.

Rau cần có nhiều công dụng nhưng nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người này không nên ăn nhiều rau cần:

trong-can-tay

Những phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt không nên ăn rau cần. Bởi thời gian này cần giữ cho máu trong cơ thể ở trạng thái nóng ấm. Nếu ăn những thực phẩm lạnh, có tính hàn như rau cần, máu sẽ bị kích thích và thay đổi về nhiệt độ, làm máu lưu thông không tốt, gây nên hiện tượng đau bụng kinh.

Bên cạnh đó, với đặc tính thanh nhiệt, hạ huyết áp thì rau cần được khuyến cáo không sử dụng cho người bị bệnh huyết áp thấp. Rau cần có lợi có người huyết áp cao.

Những người mắc chứng ngứa hoặc bị vảy nến thì không nên nhiều ăn rau cần, bởi rau cần chứa arachidon là chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Hải Vân (t/h) /Khoevadep