Người khôn ngoan nên nhớ: “40 tuổi không chùn bước, 50 tuổi không tham lam, 60 tuổi không tự nuông chiều mình”

( PHUNUTODAY ) - Để cuối đời sống an yên, chúng ta cần lưu ý 3 điều.

40 tuổi không chùn bước

Hầu hết bất cứ ai khi còn trẻ cũng cố gắng nỗ lực để đạt thành tựu riêng trong công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có dũng khí đối đầu với mọi khó khăn, thách thức, thậm chí nhiều người đã bỏ cuộc hoặc bắt đầu lại từ đầu.

Bước sang tuổi 40, nhiều người nghĩ đây là lúc được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, đây vẫn là thời điểm bạn nên cố gắng trong sự nghiệp của mình. Chúng ta không nên chùn bước, ngược lại cần tự tin đối mặt với áp lực. Đây là lúc chúng ta vẫn có đầu óc nhanh nhạy, sức khỏe chưa bước vào giai đoạn suy yếu nên vẫn có thể cống hiến, vượt qua chính mình.

Ở độ tuổi này, nhiều người đạt thành tựu đáng ngưỡng mộ. Nếu như chúng ta không nỗ lực, khả năng ta bị tụt lại phía sau là rất cao.

3c42bc75-8cef-4e61-b8ca-ff373251af1e

50 tuổi không tham lam

Từ độ tuổi 50 trở đi, sức khỏe của chúng ta đã có những dấu hiệu xuống dốc. Hơn nữa, lúc này nhiều người cũng có sự nghiệp ổn định sau nhiều năm làm việc. Vì thế, khi bước tới tuổi ngũ tuần, chúng ta không nên tham lam.

Ở tuổi này, mỗi người nên biết đâu là đủ. Khi bạn cảm thấy cuộc sống của mình có những “tài sản” đáng giá, quý báu thì bạn đã là người hạnh phúc. Nếu như chúng ta cứ tham lam, tìm tới các giá trị xa vời thì sẽ không trân trọng những gì mình đang có. Thay vì trông mong những điều xa xỉ, bạn nên yêu những thứ thuộc về mình.

Không ít người muốn gỡ gạc thất bại nên đã liều mình làm ăn lớn ở tuổi 50. Tuy nhiên đây không phải thời điểm lý tưởng để bạn đánh đổi. Lúc này, sự nhanh nhạy, sức khỏe của bạn đều không tốt như xưa. Cộng thêm sự cạnh tranh khốc liệt với lực lượng lao động trẻ ngoài thị trường, bạn khó lòng “giành phần thắng”.

Bởi vậy, ở độ tuổi này bạn nên chọn cuộc sống yên bình, không tham những thứ không thuộc về mình. Có như vậy bạn mới cảm thấy thoải mái và có thể tận hưởng cuộc sống hưu trí êm đềm.

60 tuổi không tự nuông chiều mình

Khi đến tuổi nghỉ hưu, mỗi người lại có quỹ thời gian lớn hơn để tận hưởng cuộc sống. Lúc này chúng ta không chú trọng việc kiếm tiền hay tiết kiệm tiền mà chủ yếu là giữ gìn sức khỏe. Vấn đề được quan tâm nhất của người 60 tuổi chính là sức khỏe và tuổi thọ.

Vì có nhiều thời gian rảnh nên nhiều người tìm những thú vui của riêng mình. Tuy nhiên, người khôn ngoan sẽ chỉ tìm những thú vui, đam mê lành mạnh và có lợi cho sức khỏe. Không ít người khác lại lao vào trò đỏ đen, sử dụng chất kích thích… khiến cuộc sống bị đảo lộn. Khi nuông chiều bản thân quá mức, con người dễ đánh mất mình. Tài chính, sức khỏe và thậm chí là tuổi thọ của họ đều bị ảnh hưởng tiêu cực.

Nhìn chung, ở tuổi 60 trở đi, chúng ta nên tận hưởng cuộc sống yên bình bằng cách không đắm chìm vào những thú vui tiêu cực. Chúng ta có thể yêu thương bản thân nhưng không nuông chiều cho những thói hư tật xấu.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link