Người nông dân lý giải: Chọn súp lơ nên lấy loại bông dày hay thưa là chuẩn ngon nhất?

( PHUNUTODAY ) - Đi chợ mua súp lơ nhớ bỏ túi theo cách chọn mua đúng chuẩn được người trồng rau lâu năm chia sẻ sau đây. Đừng mua nhầm, vừa không ngon lại lãng phí tiền.

1. Nên chọn súp lơ bông dày hay thưa là ngon nhất?

Súp lơ bông dày sẽ có toàn bộ bông được xếp khít vào nhau không có khe hở nên trông mập mạp còn súp lơ ít bông thì gầy và thưa.

Súp lơ thưa có vị giòn và ngọt, hình dạng giống chiếc ô, giữa các đường kính hoa có khoảng trống, khi nấu lên thì ăn sẽ rất giòn. Đây là lý do các nhà hàng thường sử dụng súp lơ thưa gầy để phục vụ khách. Đối với súp lơ nhiều bông, khi xào kĩ quá thì sẽ dễ trở nên mềm, nhiều nước, ăn mất ngon.

Empty

Nếu bạn thích ăn giòn thì chọn loại súp lơ bông thưa rời, còn nếu thích ăn mềm thì chọn súp lơ bông căng mập mạp.

2. Những cách chọn mua súp lơ khác mà bạn nên biết

Chọn súp lơ đúng mùa

Thông thường rau súp lơ sống được ở những nơi thời tiết trung bình và lạnh, nhiệt độ khoảng 10 đến 30 độ là vừa, mùa nắng quá súp lơ cũng khó phát triển, mùa lạnh quá súp lơ cũng không lớn được. Vì thế với thời tiết miền Bắc thì mùa thu và mùa đông trồng rau súp lơ là hợp lý nhất.

Chính vì vậy khi chọn mua súp lơ, người tiêu dùng nên chọn mua súp lơ đúng mùa vụ, rõ nguồn gốc xuất xứ là tốt nhất. Bởi không chỉ riêng súp lơ mà bất cứ loại rau nào trái mùa cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhiễm thuốc khá cao.

Empty

Chọn rau súp lơ theo màu sắc

Khi chọn rau súp lơ cần chọn những loại rau có màu sắc đặc trưng và màu các vùng trên hoa súp lơ phải đồng nhất với nhau. Nếu là súp lơ trắng nếu màu trắng tươi, trắng sáng thì đó là rau ngon và an toàn, nếu là súp lơ xanh thì màu hoa có màu xanh đậm, đều màu là súp lơ ngon. Vì thế màu sắc cây súp lơ là có thể nhận biết được độ tươi mới của chúng.

Chọn súp lơ dựa vào những giác quan

Khi nhìn bằng mắt có thể phân biệt được vết cắt của cây súp lơ còn mới hay cũ nhưng việc phân biệt này cũng không hiệu quả lắm nếu người bán hàng mỗi ngày cắt thêm một chút. Nhưng có thể phân biệt được bằng mắt thường lõi của cây súp lơ, nếu là cây súp lơ đã cắt lâu thì lõi của nó sẽ có dấu hiệu bị vàng hoặc rỗng.

Dùng tay sờ vào cây súp lơ nếu còn mới sẽ là cây súp lơ có độ cứng, bầu hoa cũng cứng và liên kết chắc chắn với nhau. Nếu cây súp lơ cũ sẽ mềm và hoa liên kết không chặt, màu hoa không còn tươi phấn.

Dựa theo độ cứng

Hãy chọn mua những súp lơ vẫn còn tươi mới. Dùng tay chạm nhẹ vào bề mặt bông súp lơ thấy cứng, chắc, có độ giòn nhất định, không bị rủ, mềm thì hãy mua. Tránh chọn mua những bông có cuống mềm, lá héo.

3. Cách rửa, làm sạch súp lơ đúng cách

Dùng nước vo gạo và muối hạt

Chỉ cần pha loãng một ít muối trong nước vo gạo, thả hết bông súp lơ vào ngâm trong khoảng 10 phút. Khi đủ thời gian mang đi rửa sạch lại với nước từ 2 - 3 lần là được.

Dùng baking soda

Hòa tan 2 muỗng bakingg soda vào nước, để ngâm bông súp lơ trong khoảng 10 - 15 phút, khi hết thời gian thì vớt ra rửa sạch ít nhất một lần với nước là được.