Người vẽ truyện tranh Dế Mèn Phiêu Lưu Ký - NSND Ngô Mạnh Lân qua đời ở tuổi 87

( PHUNUTODAY ) - NSND Ngô Mạnh Lân là một trong những "cây cổ thụ" trong nền nghệ thuật nước nhà nói chung và ngành làm phim hoạt hình nói riêng.

Chiều ngày 15/9, gia đình NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân thông báo ông đã qua đời ở tuổi 87. Thông tin này đã khiến khán giả vô cùng xót thương, sự ra đi của ông là nỗi mất mát to lớn cho nền nghệ thuật, điện ảnh nước nhà. Đến nay, nguyên nhân qua đời của NSND Ngô Mạnh Lân vẫn chưa được tiết lộ.

NSND Ngô Mạnh Lân sinh ngày 9/11/1934, tại Thanh Oai – Thanh Trì – Hà Nội. Ông bước vào con đường nghệ thuật của mình bằng hội họa. Ông từng học khóa Mỹ thuật kháng chiến (1950 – 1954) do họa sỹ Tô Ngọc Vân phụ trách. Hồi ấy, tuy Ngô Mạnh Lân là người trẻ tuổi nhất lớp nhưng thường được thầy Tô Ngọc Vân và nhiều thầy giáo khác khen ngợi về sự chuẩn mực và chỉn chu trong từng nét vẽ.

NSND Ngô Mạnh Lân

NSND Ngô Mạnh Lân

Sau này, NSND Ngô Mạnh Lân được biết đến là một trong những "cây đa, cây đề" trong làng giải trí Việt Nam. Ông chính là người đặt nền móng cho nền nghệ thuật chế tác phim hoạt hình ở nước ta. Người nghệ sĩ gạo cội sản xuất 17 bộ phim với vai trò đạo diễn, 5 phim giữ vai trò họa sĩ và là một trong những nghệ sĩ hàng đầu trong ngành điện ảnh hoạt hình Việt Nam.

Trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật, NS Ngô Mạnh Lân đã giành được nhiều giải thưởng lớn như: 3 giải Bông sen vàng, 4 giải Bông sen bạc, nhiều bằng khen của Ban giám khảo tại các kỳ Liên hoan phim Việt Nam. Ngoài ra, ông cũng giành được một số giải thưởng quốc tế khác.

Ông chính là người vẽ minh hoạ và làm phim Dế Mèn Phiêu Lưu Ký.

Ông chính là người vẽ minh hoạ và làm phim Dế Mèn Phiêu Lưu Ký.

Các tác phẩm hoạt hình nổi tiếng của NSND Ngô Mạnh Lân phải kể đến như: Dế Mèn Phiêu Lưu Ký, Chuyện Ông Gióng, Trê Cóc, Con Sáo Biết Nói, Những Chiếc Áo Ấm, Thạch Sanh,... Ông từng giữ cương vị giám đốc Hãng phim hoạt hình và có khoảng thời gian tham gia nghiên cứu và giảng dạy về hoạt hình.

nsnd-ngomanhlan-quadoingoissaovn-1-ngoisaovn-w1024-h682

Về gia đình, được biết NS Ngô Mạnh Lân có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc bên NSND Ngọc Lan./.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link