Thứ nhất, không mua thịt lợn sáng sớm
Mỗi buổi sáng thì ở trên thị trường có bán rất nhiều loại thịt lợn, nhưng thị trường thịt lợn cũng có những điều bí ẩn nhất định.
Những người thương lái buôn thịt lợn phải nhập thịt lợn và bán thịt lợn. Mà quá trình mua bán này không thể ngày một ngày hai, đôi khi thịt lợn đã được bán hết từ rất sớm, đôi khi sẽ còn sót lại vài miếng.
Đối với những miếng thịt còn lại này thì chắc chắn không thể vứt bỏ, bản thân ăn cũng không hết nên chúng sẽ được giữ tươi thông qua kỹ thuật bảo quản đông lạnh. Hi vọng hôm sau có thể trộn lẫn trong thịt tươi để bán.
Thịt lợn được bán và có một quá trình giết mổ. Một số người chăn nuôi thường thức dậy rất sớm, họ sẽ thức dậy từ 4 giờ sáng để giết lợn, sau đó bắt đầu quá trình mổ xẻ phân chia, cuối cùng là đưa đến thị trường để phân phối cho tiểu thương bán.
Quá trình này thường mất khoảng năm giờ. Nếu bạn mua thịt lợn vào buổi sáng, thịt lợn mua rất có thể là thịt của ngày hôm trước, thịt không tươi.
Thương nhân không thể vừa mở cửa liền đem thịt tươi ra bày bán ngay, nếu thịt nhập về trong ngày mà bán hết sớm thì thịt lợn trong những ngày đầu tiên còn sót lại sẽ bị hỏng.
Bởi vậy nên cho nên người bán, trước hết sẽ đem thịt lợn còn sót lại ngày hôm trước ra bày bán.
Bởi thế nên người xưa mới có câu: Không mua thịt lợn sớm, có nghĩa là không nên mua quá sớm, không dễ dàng mua được thịt lợn không tươi.
Thứ hai, không mua đậu phụ vào lúc tối
Đậu phụ bình thường đều là sáng sớm đã làm ra, đậu phụ mới làm ra là đậu phụ tươi ngon nhất.
Đậu phụ tương đối dễ hỏng, một ngày xuống, đến tối thì đậu phụ nữ đã không còn tươi nữa.
Nếu nhiệt độ lưu trữ quá cao, môi trường lưu trữ có khiếm khuyết, sau một ngày lưu trữ rất dễ bị oxy hóa và axit, sau khi ăn sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Tất nhiên thì thời hiện đại ngày nay, có những nói bán hàng có môi trường làm lạnh khác nhau nên mua đậu phụ vào ban đêm cũng không có vấn đề gì cả.