Phở cuốn
Nguyên liệu:
- Bánh phở: 1kg
- Thịt bò: 500g- Gừng, tỏi.
- Rau sống các loại như xà lách, rau kinh giới, rau húng, rau mùi.
- Gia vị: nước mắm chấm có chanh, tỏi, ớt, đường.
Cách làm:
Bước 1: - Thịt bò đem thái lát mỏng, ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, tỏi băm trộn đều rồi ướp chừng 15 phút cho đủ gia vị.
- Rau sống đem rửa sạch, ngâm nước muối, để ráo nước.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho tỏi, ớt, gừng đã băm vào xào thơm cùng một ít dầu ăn sau đó cho thịt bò ở trên vào xào, đảo nhanh, đun với lửa lớn để thịt bò chính tới, không bị ra nước.
Bước 3: Công thức pha nước chấm: 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh nước trộn đều rồi cho tỏi, ớt băm vào.
Khâu cuối cùng bạn chỉ việc cho bánh cuốn ra đĩa, bày nước mắm, rau sống ra bàn và cùng gia đình thưởng thức thành quả thôi!
Cơm hấp lá sen
Rửa sạch hạt sen, cho vào nồi hấp chín tới. Tôm rửa sạch, hấp chín, bóc vỏ rồi thái nhỏ. Đậu Hà Lan rửa sạch, cà rốt cạo vỏ, thái hạt lựu. Nấu nước sôi, chần đậu và cà rốt. Phi thơm hành khô, cho tôm vào xào rồi nêm chút gia vị. Tiếp theo cho 1/2 số hạt sen, đậu Hà Lan, cầ rốt vào xào cùng cơm. nêm gia vị vừa ăn. Lá sen rửa sạch, cho hạt sen còn lại xuống trước rồi đến cơm, gói hình vuông cho chặt, cho vào nồi hấp chín trong vòng 15 phút.
Nem hạt sen
Hạt sen tươi hấp chín rồi băm nhỏ trộn cùng thịt vai xay nhỏ, trộn cùng miến, nấm hương, mộc nhĩ, tôm tươi thái nhỏ, cà rốt hành lá thái nhỏ. Trộn đều rồi dùng lá bánh đa nem gói thành từng gói nhỏ. Đun nóng dầu ăn rồi cho nem vào rán đều, ăn kèm với nước chấm chua ngọt và rau thơm.
Mực nhồi hình nải chuối
Nguyên liệu: 500gr mực, thịt lợn xay 300gr, 1 củ cà rốt, 1 củ nhỏ: hành tây, nghệ, hành hoa, hành củ tím,... dầu ăn, gia vị, hạt tiêu, tương cà.
Cách làm: Hành hoa, hành tây, cà rốt rửa sạch, bóc vỏ thái nhỏ. Mực làm sạch, lột mảng để con mực trắng, làm sạch ruột bên trong, vây và râu mực để riêng, băm nhỏ hay xay nhuyễn tùy thích. Trộn lẫn hành hoa, hành tây, cà rốt, thịt xay, mực băm, gia vị, hạt tiêu để nhồi. Nhồi tất cả hỗn hợp trên vào con mực rồi dùng tăm ghim đầu. Nghệ tươi rửa sạch, gọt vỏ, ép lấy nước nghệ rồi dùng chổi nhúng nước nghệ phết vào mực cho có màu vàng. Xếp mực vào xửng hấp chín.
Làm sốt rưới: Cho dầu ăn vào chảo để nóng, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Cho muỗng tương cà vào chảo đảo đều. Dùng nước hấp mực để chế biến thêm vào nước sốt, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sốt sôi và sánh lại thì tắt bếp, rưới mực lên ăn nóng.
Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 rơi trúng vào Chủ Nhật, giúp gia đình có nhiều thời gian quây quần bên nhau nhiều hơn. Chúc các bạn có ngày lễ vui vẻ bên mâm cơm ngon, tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc.