Nhiều mẹ nghĩ ''Trẻ con cần gì đánh răng" là hoàn toàn sai lầm, trẻ đến tuổi này hãy tập đánh răng cho con

( PHUNUTODAY ) - Các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nhất định phải dạy trẻ cách đánh răng từ khi 2 tuổi để bé có hàm răng chắc khỏe với khoang miệng tốt

Bé mấy tuổi thì đánh răng?

Theo các chuyên gia nha khoa, khi những chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện, mẹ bắt đầu cho bé làm quen với việc đánh răng. Ban đầu, mẹ có thể sử dụng khăn mềm để lau răng và lợi cho bé ngày 2 lần và sau khi ăn xong.

Bắt đầu từ 1 tuổi mẹ dần cho bé tiếp xúc với bàn chải đánh răng. Nên chọn các loại bàn chải dành cho trẻ 1 tuổi. Ở độ tuổi này, mẹ chỉ nên cho bé đánh răng bằng nước muỗi loãng thôi, không cần phải sử dụng kem đánh răng. Mục đích chính của giai đoạn này là giúp bé làm quen và hình thành thói quen đánh răng mỗi ngày.

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh

Bạn nên chú ý đến việc chăm sóc răng miệng cho bé ngay bây giờ. Tuy nhiên, lúc này, bạn không cần phải dùng đến bàn chải hay kem đánh răng. Bạn chỉ cần dùng 1 miếng vải mềm và ẩm để làm điều này. Lau sạch nướu răng của bé hai lần một ngày.

Cần cho bé tập thói quen đánh răng từ nhỏ

Cần cho bé tập thói quen đánh răng từ nhỏ

Dùng ngón tay làm sạch nướu trước, sau đó làm sạch lưỡi của bé. Hãy làm vệ sinh nướu của bé ngay sau khi cho bé bú và trước khi đi ngủ để loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa mảng bám có thể gây sâu răng.

Cách chải răng cho bé

Khi nhìn thấy chiếc răng đầu tiên mọc lên, bạn có thể bắt đầu sử dụng bàn chải để chải răng cho bé. Sử dụng bàn chải mềm, có tay cầm lớn và đầu nhỏ. Thay bàn chải mới mỗi 2 – 4 tháng.

Khi bé được 3 tuổi, bạn mới bắt đầu cho bé dùng 1 lượng nhỏ kem đánh răng chứa fluoride, nhẹ nhàng chải mặt trước và mặt sau của răng.

Khi bé được 6 tuổi, bạn có thể để bé tự chải răng nhưng trước đó bạn nên hướng dẫn và giúp đỡ bé.Nếu bạn thấy bé có dấu hiệu sâu răng, trên răng của bé có đốm nâu hoặc trắng, hãy đưa bé đến bác sĩ. Thực tế, dù bé không bất cứ vấn đề gì về răng miệng thì bạn vẫn nên đưa bé đi khám nha khoa khi bé được 1 tuổi. Nha sĩ sẽ cho bạn lời khuyên về cách chăm sóc răng, kem đánh răng và tật mút ngón tay của bé.

Cha mẹ nên chăm sóc răng cho trẻ từ sớm

Cha mẹ nên chăm sóc răng cho trẻ từ sớm

Làm thế nào để ngăn ngừa sâu răng?

Trẻ nhỏ rất dễ bị sâu răng. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn chỉ nên cho bé uống sữa mẹ, sữa công thức hoặc nước chứ đừng cho bé uống nước ngọt, nước trái cây hoặc đồ uống có đường vì chúng có thể gây sâu răng. Vi khuẩn thường thích ăn đường từ các loại nước ngọt và tạo ra axit gây sâu răng.