Những điều nên làm vào ngày rằm tháng Giêng để cả năm may mắn, thuận lợi

( PHUNUTODAY ) - Rằm tháng Giêng còn được gọi là Tết Nguyên tiêu, Tết Thượng nguyên. Theo quan niệm của người Việt, đây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm.

Đây là ngày rằm đầu tiên của năm mới âm lịch. Ngoài việc chuẩn dọn dẹp bàn thờ, chuẩn bị mâm cỗ cúng tươm tất, người ta thường làm những việc sau để mong ước về một năm suôn sẻ, sung túc.

Đi lễ chùa

Vào ngày rằm tháng Giêng, nhiều người có thói quen đi lễ chùa để cầu mong năm mới bình an, may mắn cho cả gia đình.

Khi đi lễ chùa vào ngày rằm tháng Giêng, bạn không nên chuẩn bị lễ mặn mà chỉ nên sắm lễ chay. Không cần lễ quá cầu kỳ, chỉ cần thể hiện sự thành tâm, cung kính của người đi lễ với các vị thần Phật là được.

Chú ý ăn mặc kín đáo, lịch sự, không cười đùa, nói to tiếng trong chùa.

ram-thang-gieng-01

Làm việc thiện

Không phải chỉ riêng trong ngày rằm chúng ta mới làm các việc thiện, công ích mà nên duy trì thói quen này trong suốt cả năm. Làm việc thiện không cần phải quá lớn lao, bạn có thể bắt đầu từ những việc nhỏ như giúp đỡ những người bên cạnh, những hoàn cảnh khó khăn...

Dù làm việc gì cũng cần xuất phát từ sự thành tâm để tìm thấy bình yên trong tâm hồn. Từ đó, bạn sẽ thấy cuộc sống nhẹ nhàng và có ý nghĩa hơn.

Phóng sinh

Trong ngày rằm tháng Giêng, người ta thường phóng sinh cá chép, chim ri... Khi phóng sinh, bạn nên chọn những nơi vắng vẻ, không có người săn bắt để đảm bảo những con vật đó sau khi được thả đều có thể sống được.

Ngoài ra, khi phóng sinh cần chú ý đến hành động, không cầm cả xô hay túi nilon để ném cá xuống ao, hồ... Sau khi phóng sinh, vứt túi nilon (nếu có) ở đúng nơi quy định.

Mặc đồ màu đỏ

Dân gian quan niệm, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Vì thế, người ta thường mặc gam màu này vào những ngày lễ Tết. Đây cũng là màu sắc tạo cảm giác vui tươi, sôi động, thích hợp để diện trong những ngày đầu năm mới.

Tinh thần vui vẻ, nói lời tốt đẹp

Để đón nhận may mắn điều quan trọng chính là tinh thần phải luôn vui tươi, lạc quan.

Người xưa quan niệm, cãi cọ, bất hòa trong ngày rằm đầu tiên của năm sẽ rước toàn những chuyện bực mình vào người, công việc cũng như cuộc sống không được như ý muốn.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.