Thịt giả
Thịt bò vừa có nhiều chất dinh dưỡng vừa có vị ngọt ngon đặc biệt. Nhưng trong thời bão giá hiện nay, giá thành hơn 100K/1 kg làm nhiều người “lắc đầu lè lưỡi”. Vậy là đáp ứng nhiu cầu “rẻ” của nhiều nhà hàng, xuất hiện loại phụ gia “hô biến” thịt lợn thành thịt bò với mùi vị thơm ngon và màu sắc hấp dẫn. Những miếng thịt lợn(ôi thiu càng tốt) được ướp qua gia vị này rồi cho vào nồi hầm khoảng 1 tiếng đồng hồ. Chúng ta đã có ngay 1 miếng thịt bò thơm phức.
Thịt lợn và "thịt lợn bò" |
Giá đỗ vốn được biết là món ăn mát, lành của người dân nhất là trong mùa nóng. Giá đỗ cần ít nhất là 3 ngày để nảy mầm, nhưng khi được ngâm với phụ gia, chỉ nửa ngày là đã có 1 mẻ giá đỗ sẵn sàng. Thành phố Thẩm Dương phát hiện ra 25 nghìn tấn giá đỗ độc hại. Đó là một con số khổng lồ.
ung thư khi phản ứng với axit có trong dạ dày.
Giá đỗ "cấp tốc" |
Tại thành phố Trùng Khánh, xưởng làm tiết canh rộng khoảng 200 2. Các bức tường bao quanh bẩn thỉu và nhem nhuốc, nước bẩn ứ đọng và lênh láng. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.
Tiết lợn được chở từ xa tới, ướp qua nước lạnh và muối để giữ đông. Được biết mỗi ngày xưởng tiết canh này tiêu thụ gần 2.5 tấn. Kết quả kiểm tra cho thấy mỗi kg tiết canh chứa hàm lượng Formol là 100 mg.
Xưởng tiết canh. |
Rất nhều trang web của Trung Quốc công khai những “phương pháp” làm giả trứng gà. Nếu nhập về VN mỗi quả trứng “đáng giá” 100đồng. Thời đại hiện nay, tờ 5000 đồng còn mất giá, huống chi 1 quả trứng dinh dưỡng đáng giá 100đồng. Nếu ai muốn mua lẻ có vẻ sẽ gặp khó khăn.
Được biết những quả trứng này chứa hàm lượng melamine gấp đôi tiêu chuẩn cho phép, chất nhuộm màu công nghiệp Sudan đỏ, canxi oxit (CaO – vôi tôi)….Nguy hiểm hơn nữa, có rất nhiều doanh nghiệp đã nhập hàng nghìn tấn trứng Trung Quốc về để chế biến thành những sản phẩm dinh dưỡng. Khiến tình hình càng trở khó kiểm soát.
Lòng đỏ trứng gà giả dai như kẹo cao su |
Bánh bao quá hạn sử dụng, ôi thiu sẽ được đưa về xưởng, “thoa” 1 lớp bột màu trắng, còn phần nhân được quét dung dịch đỏ thế là lại “tươi như mới”.
Hỗn hợp bột bánh |