Gừng
Gừng rất tốt trong điều trị các nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn truyền qua thực phẩm. Đặc tính chống viêm của gừng giúp cơ thể loại bỏ các nhiễm trùng, từ đó giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể.Gừng chứa hợp chất được gọi là gingerol. Loại củ kháng sinh tự nhiên này được sử dụng để điều trị nhiễm trùng liên quan đến miệng. Đây là một trong những loại cây củ có kháng sinh tự nhiên rất tốt.
Tỏi
Tỏi là một thực phẩm có chứa allicin, một hợp chất có đặc tính rất giống với penicillin, thành phần chính trong nhiều thuốc kháng sinh. Tỏi cũng có đặc tính chống viêm, chống virus, chống ký sinh trùng, chống nấm và chống oxy hóa giúp ngăn chặn mọi vấn đề, từ cảm lạnh hoặc ho huyết áp cao và bệnh tim. Ngoài ra, tỏi có đặc tính kháng khuẩn cao, nhất là khi được ăn sống.
Cây rau sam
Đây là loại rau mọc hoang, không hề đắt và rất thông dụng ở nước ta, nó không chỉ làm thực phẩm mà còn là một dược thảo quý. Rau sam phát triển mạnh vào mùa hè và sống ở lớp đất bề mặt có cỏ mọc.Theo Đông Y, rau sam có vị chua, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Rau sam là loại cây có nhiều chất dinh dưỡng. Các nhà Dược học phát hiện trong rau sam giàu chất chống viêm- axit béo Omega 3.
Hai hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ là melatonin và glutathione rất nhiều trong cây sam. Ngoài ra, lá rau sam còn nhiều tác dụng như tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, rối loạn hệ thần kinh,... Lưu ý cho bạn tuyệt đối không dùng rau sam cho phụ nữ có thai, người bệnh tiêu chảy hay những người có tiền sử về sạn thận.
Mật ong
Mật ong thường được dùng để tăng cường hệ miễn dịch chống vi khuẩn. Trong mật ong có chứa enzym giải phóng hydrogen peroxid, chống lại nhiễm trùng. Hơn nữa, mật ong còn giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn.
Ngoài ra, mật ong cũng có công dụng điều trị tại chỗ các vết bỏng và vết thương. Nguyên liệu thiên nhiên kì diệu này có thuộc tính kháng khuẩn và khử trùng giúp gia tăng hiệu quả chữa lành, điều trị nhiễm trùng ở nhiều cấp độ, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn rất hiệu quả.
Su hào
Không phải ai cũng biết su hào có nhiều hợp chất chống viêm như súp lơ xanh hay bắp cải. Theo nhiều chuyên gia, ăn su hào vào mùa đông sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh, ngăn ngừa các loại bệnh mùa đông như cảm cúm, ho, đau họng,..
Một bát su hào sống chứa rất nhiều vitamin C, nhiều gấp 1/4 lần so với nhu cầu của cơ thể cần mỗi ngày. Hơn nữa, su hào chưa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, và tăng cường chức năng của hệ thần kinh là nhờ có chất Kali trong nó.
Bạn hãy thường xuyên thêm su hào vào khẩu phần ăn của gia đình và thay đổi nhiều cách chế biến khác nhau.
Quả Marionberries
Giống quả Marionberries là giống cây lai có nhiều ở Châu Âu và Mỹ, thuộc giống cây mâm xôi. Mâm xôi đen khá nổi danh nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng cao như sinh tố C, sinh tố K, acid folic( một dạng sinh tố B).
Dầu dừa
Dầu dừa có đặc tính khử trùng rất hiệu quả. Các axit béo trong dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Đặc biệt, axit lauric trong dầu dừa giúp tiêu diệt các mầm bệnh có hại bằng cách hòa tan các chất béo xung quanh các tác nhân gây bệnh, mà làm cho chúng tan rã. Trong thực tế, sữa mẹ cũng là một chất chứa hàm axit lauric khá cao.
Nấm hương
Nấm hương khá là thân quen với các bà nội trợ. Không chỉ giúp món ăn thêm phong phú, ngon miệng mà nó còn là loại thuốc bổ cho sức khỏe. Nấm hương còn được các nhà nghiên cứu về Đông dược gọi với cái tên “ hoàng hậu thực vật”.
Trong nấm hương chứa nhiều đạm, đặc biệt nhiều khoáng chất, các vitamin, các acid amin cần thiết cho cơ thể. Hợp chất Beta-glucan có trong nấm hương có tác dụng kháng viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Các nhà khoa học đã chiết xuất Lentinam và Lentinula Edodes mycelium( LEM) từ nấm hương để tăng hiệu quả hóa trị cho các bệnh nhân ung thư, và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.
Để đảm bảo được các chất dinh dưỡng, bạn không nên ngâm nấm hương trong nước mà chỉ rửa sạch dưới vòi nước. Trong khi nấu, cũng tuyệt đối không chế biến nấm hương quá lâu.
Cây cúc dại
Đây là thảo dược chữa bệnh của người da đỏ Bắc Mỹ - được mệnh danh là " kháng sinh tự nhiên" hàng đầu thế giới. Ngày nay, cây cúc dại được sử dụng rất nhiều trên thế giới nhất là ở Mỹ và châu Âu.Dược điển Mỹ 2008 ghi nhận, rễ cây cúc dại có hoạt tính kháng sinh mạnh nhất so với các loại thảo dược khác.Các nhà khoa học xác định cây cúc dại chứa các hoạt chất như acid chicoric, acid caftaric, acid chlorogenic, echinacosid, các polysaccharid có tác dụng kích thích cơ thể tăng cường miễn dịch, giúp cho cơ thể chống lại các vi khuẩn, siêu vi khuẩn, nấm gây bệnh, chống các khối u.
Cây cúc dại được sử dụng điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên do vi khuẩn, siêu vi khuẩn gây ra, chống viêm, cảm lạnh, cúm, viêm họng, viêm phế quản, ho kéo dài. Nó còn có tác dụng chống kháng nấm candida ở âm đạo phụ nữ, giảm độc, sát trùng đường niệu đạo, giảm đau rất tốt.
Rau kinh giới
Rau kinh giới cũng là một thực phẩm có tác dụng như “thuốc kháng sinh” rất hiệu quả. Vì trong rau kinh giới chứa hai hoạt chất gọi là thymol và carvacrol, có tính chất kháng khuẩn và kháng nấm. Những thành phần này được đặc biệt tốt cho da, vì chúng giết chết các vi khuẩn gây nhiễm trùng da.