Những "tuyệt chiêu" giúp trẻ tăng vốn tự vựng "nhanh như gió" trong giai đoạn tập nói

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những "tuyệt chiêu" giúp trẻ tăng vốn tự vựng "nhanh như gió" trong giai đoạn tập nói. Cha mẹ nên áp dụng.

1. Trò chuyện với con nhiều hơn

Để tăng vốn từ vựng cho con trong thời gian tập nói, cha mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với con. Theo các chuyên gia tâm lý, trong giai đoạn này, cha mẹ nên cố gắng sử dụng nhiều từ vựng khi nói về đồ vật, con vật hay bất cứ điều gì con đang tiếp xúc một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Chẳng hạn, thay vì nói: "Con mèo nhà bên" thì hãy nói: "Con mèo có tên A, bộ lông màu trắng, rất tham ăn." Hãy thêm vào câu chuyện của mình nhiều chi tiết sống động, rõ ràng để trẻ tích lũy nhanh vốn từ, đồng thời giúp nhận biết của trẻ về sự vật diễn ra hiệu quả hơn.

2-1555425763665436830500

2. Đọc truyện cho con nghe hằng ngày

Đọc truyện cho con nghe hàng ngày sẽ hỗ trợ tối đa cho việc giúp con tăng vốn từ vựng trong giai đoạn tập nói. Khi đọc truyện cho trẻ, mẹ nên chọn những cuốn có hình minh họa sinh động, để kích thích sự hứng thú của trẻ. Đồng thời, giọng động của bạn cần rõ ràng, chậm rãi để trẻ bắt câu chuyện và dễ hiểu hơn. 

3. Đặt câu hỏi cho con

Mẹ đừng chỉ kể và hãy đặt cho con những câu hỏi và khuyến khích con trả lời. Chẳng hạn khi đọc truyện, hãy hỏi con chi tiết nào thú vị, đâu là nhân vật con thích. Trong đời sống, hãy hỏi con về sự vật xung quanh. Điều này sẽ giúp con trau dồi vốn từ và hoàn thiện ngôn ngữ hiệu quả.

tap noi

4. Chơi đố chữ

Mẹ có thể tăng cường vốn từ cho con bằng những trò chơi đố chữ đơn giản. Chẳng hạn, mẹ hãy đố con: Con gì có bốn chân, thích ăn cá. Nếu con không thể trả lời, mẹ hãy giả giọng hoặc bắt chước để con thêm hứng thú và dễ liên tưởng hơn. 

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-tuyet-chieu-giup-tre-tang-von-tu-vung-nhanh-nhu-gio-trong-giai-doan-tap-noi-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh