Ông bà ta nhắc: 'Nghèo đừng sửa cửa, giàu chớ dời mộ', tại sao?

( PHUNUTODAY ) - Xa xưa ông bà ta đã nhắc nhở con cháu: 'Nghèo đừng sửa cửa, giàu chớ dời mộ', câu nói này có liên quan mật thiết đến yếu tố phong thủy trong đời sống hằng ngày,

Tại sao nghèo không sửa cửa?

Câu này nghe có vẻ khá dễ hiểu, "nghèo không sửa cửa" có nghĩa là những người nghèo được khuyên không nên đập sửa đi phần cửa nhà của mình.

Rất nhiều người nghèo mang trong mình khao khát được giàu có chỉ sau một đêm, họ hy vọng sẽ có thể đổi đời nhờ việc thay đổi diện mạo "mặt tiền" tức là cửa nhà. Bởi cổ nhân cho rằng, cửa chính là khuôn mặt và là vị trí hút lộc cho cả ngôi nhà, giống như việc nói “nhà cao cửa rộng” để chỉ sự giàu có, phú quý của gia đình đó.

ngheo-khong-sua-cua

Vốn dĩ rất nghèo nhưng lại tiêu tiền để làm một cái cửa rộng, việc này không giúp ích cho việc nghênh đón tài lộc, vượng khí vào những gia đình nghèo, ngược lại chỉ tăng thêm áp lực kinh tế mà thôi.

Vì thế mới có câu “nghèo không sửa cửa”, thay vì thay cái vỏ bọc thì hãy học hỏi, trau dồi kiến thức, tích luỹ kinh nghiệm, quyết tâm thay đổi bản thân để có thể thoát nghèo.

Vậy còn “giàu không dời mộ” có nghĩa là gì?

Nếu nhìn từ nghĩa mặt chữ thì tức là nếu chúng ta giàu rồi thì sau này đừng di dời mộ phần của tổ tiên mình. Theo quan niệm của người cổ đại, sở dĩ bạn giàu có, phát tài nhất định là vì có tổ tiên phù hộ, cỏ mộ mọc xanh tốt. Từ đó chứng minh phong thủy mộ phần của tổ tiên rất tốt, là âm trạch hiếm có. Nếu như bạn cố tình di chuyển mộ phần của tổ tiên sang vị trí khác, vậy thì sẽ phá hủy phong thủy, từ đó mất cân bằng, mất đi sự phú quý.

Một ý nghĩa khác của câu này có nghĩa là sau này bạn đừng quá đắc ý mà làm ra những chuyện quấy nhiễu tổ tiên. Làm người phải biết khiêm tốn, nếu không thì sẽ ngày càng lụi bại.

doi-mo

Vậy câu tục ngữ như thế này đặt vào xã hội hiện đại ngày nay liệu có đúng không?

Thực ra rất nhiều câu tục ngữ đã được truyền miệng từ đời này qua đời khác, đa phần cũng đã mất đi ý nghĩa ban đầu của nó, đồng thời bị người đời sau thêm vào đó nhiều hàm nghĩa hơn. Có một số là tệ nạn mê tín dị đoan nhưng có một số lại chỉ dẫn cho người đời sau học tập, phấn đấu.

Vì thế không thể phán định “nghèo không sửa cửa, giàu không dời mộ” là đúng hay sai hoàn toàn, vì tất cả đều có hai mặt tích cực và tiêu cực, chắc chắn nó cũng có phần nào chính xác, nếu không thì sao có thể lưu truyền từ đời này qua đời khác trong hàng trăm hàng ngàn năm như vậy? Hơn nữa, việc có đáng tin hay không thực ra cũng tùy thuộc vào tư tưởng quan niệm của từng người.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link