Pha mắm tôm cứ thêm vài giọt này, ăn cùng bún đậu hay thịt luộc đều ngon mê ly

( PHUNUTODAY ) - Bún đậu mắm tôm là món khoải khẩu của rất rất nhiều người, tuy nhiên để có một bát mắm tôm chấm bún đậu thật ngon thì không phải ai cũng biết.

Nguyên liệu pha mắm tôm ngon cần có

- Mắm tôm loại ngon: 2 thìa canh hoặc ½ bát con

- Đường: 1 thìa cà phê

- Mì chính: 1 thìa cà phê

- Chanh: 1 quả hoặc ½ quả tùy khẩu vị(Có thể dùng quất)

- Hành tím: 1 củ băm nhuyễn

- Ớt: 2 trái thái nhỏ

- Dầu ăn

- Quan trọng nhất là thêm 1 chút rượu trắng: ½ thìa cà phê

mam-tom

Cách pha mắm tôm ngon 

Mắm tôm, đường, mì chính, rượu trắng và chanh các bạn cho vào khuấy đều tới khi các nguyên liệu hòa tan hết, mắm sánh và có lớp bọt bông mịn trên mặt bát.

Tiếp theo cho dầu ăn vào chảo cùng với hành khô vào phi vàng thơm.

Trước khi khách dùng, các bạn chan dầu nóng đã phi cùng hành thơm vào hỗn hợp mắm tôm vừa pha, thêm vài lát ớt, 1-2 quả quất hoặc chanh tùy khẩu vị khuấy đều lên.

Cách chưng mắm tôm ngon

Khi đi ăn tại các quán bún đậu mắm tôm, các bạn sẽ bắt gặp khá nhiều quán họ chưng mắm tôm lên chứ không pha "sống" dùng trực tiếp như trên.

Để chưng mắm tôm ngon, các bạn cũng thực hiện pha như trên, tuy nhiên so với quá trình pha trực tiếp chúng ta thay nguyên liệu dấm bằng nước cốt chanh (nên sử dụng nước cốt chanh vì dấm khi gặp nhiệt độ cao sẽ dễ bay hơi).

Các bạn khuấy đều hỗn hợp cho tới khi tan đường, thấy mắm nổi lớp bọt xốp mịn là được.

Mắm tôm là gia vị căn bản trong nhiều món ăn của miền Bắc. Thịt chó mắm tôm, bún đậu mắm tôm. Bún ốc, bún riêu, bún thang, bún giả cầy,… cũng phải cho thêm chút ít mắm tôm vào mới đậm đà thơm hương giữa đủ thứ vị khác nhau trộn lẫn.

Lưu ý với những người tiêu hóa kém hoặc các trường hợp đặc biệt như phụ nữ có thai, hoặc đang cho con bú mà vẫn mê món ăn này thì nên chưng mắm tôm lên để sử dụng cho đảm bảo an toàn nhé!