Phát hiện thêm 2 ca nghi nhiễm tại TP.HCM liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất

( PHUNUTODAY ) - Đây là 2 trường hợp mới tại TP.HCM liên quan đến nhân viên công ty bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất sau 33 ca nhiễm Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố trước đó.

Sáng 13/2 (tức mùng 2 Tết), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM thông báo ngành Y tế TP.HCM đã ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm mới (đang đợi Bộ Y tế xác định công bố).

Hai trường hợp nghi nhiễm này là hai mẹ con ruột hiện đang cư trú tại quận 12 (TP.HCM), được phát hiện thêm trong đợt xét nghiệm cho các hộ gia đình của nhân viên công ty VIAGS. Theo đó, người con từng là nhân viên bốc xếp hàng hóa thời vụ của công ty VIAGS nhưng đã nghỉ việc từ ngày 1/2 nên không tham gia đợt lấy mẫu tầm soát đầu tiên của nhân viên tại sân bay.

Ảnh: internet

Ảnh: internet

Sau đó, trong đợt xét nghiệm hộ gia đình nhân viên sân bay, hai mẹ con người này đã tích cực khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả sáng ngày 11/2 xác định hai mẹ con nghi nhiễm.

Được biết, người mẹ làm việc ở Công ty GGM tại KCN Tân Bình, ở quận Bình Tân. Thành phố đã tiến hành rà soát, truy vết các địa điểm và trường hợp tiếp xúc với hai trường hợp nghi nhiễm này.

Từ đêm ngày 11/2 (Tức 30 Tết), TP.HCM đã mở rộng việc lấy mẫu giám sát trong cộng đồng tại những địa điểm công cộng như KCN, KDC, sân bay, nhà ga, nhà xe,... để phòng chống dịch Covid-19.

Ảnh: internet

Ảnh: internet

Như vậy tính đến ngày hôm nay 13/02, TP.HCM đã phát hiện 33 trường hợp nhiễm, 2 trường hợp nghi nhiễm đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hóa của công ty VIAGS, làm việc tại sân đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất. Thành phố đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm và tầm soát rộng ở cộng đồng.

Trong bản tin trước, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM báo cáo kết quả giải mã bộ gen của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây. Chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở nhóm công nhân bốc xếp công ty VIAGS thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10 năm 2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở Châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên chưa ghi nhận ở Đông Nam Á. Do đó đây là lần đầu tiên chủng A.23.1 được phát hiện và gây bệnh trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.