Phó chủ tịch UBND Hà Nội: Có 43 trường hợp F1, nguy cơ ở mức "báo động đỏ"

( PHUNUTODAY ) - "Tình hình rất khác so với lần giao ban cách đây một tuần. Hà Nội có nguy cơ rất cao, cực kỳ cao, ở mức báo động đỏ", ông Dũng lo ngại.

Chiều 28/1, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ triệu tập cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội. Cuộc họp này để quán triệt chỉ đạo trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Quảng Ninh và Hải Dương.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết Bộ Y tế đã xác định địa phương thứ 3 có ca bệnh Covid-19 ngoài cộng đồng là Hải Phòng.

Hà Nội đang có một ca bệnh nghi mắc Covid-19 vừa được phát hiện, người này ở Cầu Giấy và có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Ông đã giao cho CDC Hà Nội khẩn trương cập nhật tình hình và phối hợp khoanh vùng, cách ly trường hợp này.

Hà Nội đã xác định 43 trường hợp F1 trên địa bàn. Ảnh minh họa

Hà Nội đã xác định 43 trường hợp F1 trên địa bàn. Ảnh minh họa

Tại cuộc họp, ông Dũng bày tỏ lo ngại tình hình rất khác so với lần giao ban cách đây một tuần. Hà Nội có nguy cơ rất cao, cực kỳ cao, ở mức báo động đỏ.

Phó chủ tịch Hà Nội nêu 5 nguyên nhân khiến dịch bệnh lần này nguy hiểm hơn. Trong đó, có việc số lượng ca bệnh cả nước đã rất lớn, nguy cơ từ nhập cảnh trái phép, dịp Tết có nhiều hoạt động đông người, chủng virus tốc độ lây lan nhanh hơn.

Ông Dũng đề nghị Sở Y tế chủ trì, bám sát chỉ đạo của Cục Y tế dự phòng về các ca nhiễm mới. Bên cạnh đó, CDC Hà Nội phải phối hợp chặt với CDC các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương tổ chức truy vế khẩn trương, khoanh vùng, cách ly nếu phát hiện ca bệnh.

Phó chủ tịch Hà Nội yêu cầu các bệnh viện toàn TP nâng cao mức độ cảnh giác cao nhất trong phân luồng bệnh nhân, rà soát lại các hoạt động khám chữa bệnh.

Về công tác nhập cảnh, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu thắt chặt việc kiểm soát, cách ly và xét nghiệm. Ông yêu cầu không để có hiện tượng như Vân Đồn, không để nhập cảnh trái phép.

Liên quan tới ca mắc Covid-19 được phát hiện sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết TP ghi nhận 20 F1. Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và đều cho kết quả âm tính. Đối với bệnh nhân 1553, Hà Nội đã ghi nhận 11 trường hợp F1 trên địa bàn.

Ngoài ra, các đơn vị chức năng cũng rà soát được 12 người F1 tiếp xúc với các trường hợp mắc Covid-19 có địa chỉ trường trú tại Sóc Sơn và Tây Hồ đều đã được cách ly và lấy mẫu. Như vậy, hiện nay Hà Nội đang quản lý, cách ly tập trung 43 trường hợp tiếp xúc gần F1.

Trước nguy cơ rất lớn về dịch bệnh, ông Hiền cho biết Sở Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh trong việc điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly những người có liên quan.

Hà Nội cũng rà soát nâng cao năng lực xét nghiệm, chẩn đoán tác nhân gây bệnh đảm bảo nguồn lực cho việc xét nghiệm trên diện rộng; rà soát những bệnh nhân có liên quan đến các khu vực có dịch bệnh của Hải Dương và Quảng Ninh đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn từ ngày 14/1 đến nay để lấy mẫu xét nghiệm.