Quản lý nhà nghỉ hàn cửa thang bộ che giấu 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

( PHUNUTODAY ) - Đinh Phú Thượng, 31 tuổi, là quản lý nhà nghỉ ở xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh đã có hành vi môi giới người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngày 10/8, Cơ quan An ninh điều tra đã quyết định khám xét, tạm giữ Đinh Phú Thượng, 31 tuổi, quản lý nhà nghỉ ở Xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Vào trước đó, ngày 1/8, Công an thị xã Từ Sơn kiểm tra hành chính nhà nghỉ đã phát hiện 27 người quốc tịch Trung Quốc không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp.

Đối tượng Đinh Phú Thượng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Đối tượng Đinh Phú Thượng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Vnexpress đưa tin, Thượng là quản lý nhà nghỉ nhưng không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cho gần 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở tại các phòng tầng 7/8.Khai nhận với đoàn kiểm tra, Thượng cho biết, hắn đã cài đặt khóa thang máy để công an không lên được tần 7 và 8. Bên cạnh đó, tại thang bộ tầng 6, Thượng cho hàn một cửa ngách để khoá lại, không cho người lạ ra vào.

Trước đó, ngày 6/8 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng xảy ra hành vi tương tự

Trước đó, ngày 6/8 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng xảy ra hành vi tương tự

Khi biết bị kiểm tra, Thượng dẫn đoàn người Trung Quốc đi qua cửa sổ tầng 6, xuống mái tôn nhà hàng xóm để trốn ra ngoài.Theo lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh, nhóm người Trung Quốc bị phát hiện khi ở nhà nghỉ này chưa đầy một ngày. Họ khai chủ yếu nhập cảnh qua các đường tiểu ngạch ở Lạng Sơn và Lào Cai, sau đó vào Bắc Ninh với mục đích tìm địa bàn để kinh doanh, mở nhà hàng và xin làm lao động tự do.

27 người đã được đưa đi cách ly tập trung. Cơ quan công an đang xem xét ra quyết định xử phạt với mỗi người 4 triệu đồng về hành vi nhập cảnh bất hợp pháp và sau khi hết cách ly sẽ trục xuất về nước.

Tương tự, ngày 6/8, một khách sạn trên đường Lê Thái Tổ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, nhà chức trách phát hiện 20 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp.

Người quản lý khách sạn khai ngày 4/8 đã thuê taxi đón nhóm người Trung Quốc từ thị xã Từ Sơn về Bắc Ninh và sắp xếp 6 phòng nghỉ với giá tiền hơn 4 triệu đồng một ngày.

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, người nào phạm tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép có thể bị phạt tối đa 15 năm tù.

Đồng thời, luật sư cũng nhấn mạnh, người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động trái quy định tại Việt Nam; người giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người nước ngoài vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép có thể bị phạt tiền 15-25 triệu đồng, theo quy định tại Điều 17 Nghị định 167/2013.