Theo người nhà các bệnh nhân, từ hôm 9/5/2014, sau khi ăn khoảng hai thìa trứng so biển trong bữa tiệc nhỏ, sau 15 phút, các bệnh nhân có các biểu hiện nôn, tê mặt và được chuyển đến ngay bệnh viện đa khoa khu vực Hoành Bồ. Tại đây, cả 5 người đều có biểu hiện bệnh lý giống nhau là suy hô hấp nội khí quản, rơi vào tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, mất phản xạ ánh sáng, mất phản xạ gân xương, có tình trạng tụt huyết áp, phải thở theo bóng bóp...
Xét thấy bệnh trạng nguy hiểm, ngoài khả năng điều trị của tuyến dưới, các bệnh nhân đã được chuyển lên tuyến trên cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bãi Cháy.
Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu tích cực như cho thở máy, dùng thuốc vận mạch, tiến hành lọc máu liên tục, chuyền dịch, lợi tiểu và rửa dạ dày để đào thải độc chất. Đến nay, 4/5 bệnh nhân đã tỉnh, tứ chi đã cử động được, đồng tử hai bên đều nhau, có phản xạ ánh sáng. Còn lại 1 bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng hôn mê, các y, bác sĩ vẫn đang tích cực cấp cứu bệnh nhân.
So biển chứa rất nhiều độc tố có thể gây chết người, cần nghiêm cấm việc sử dụng so biển làm thực phẩm.
So biển là động vật giáp xác thân mềm, có hình dạng rất giống sam biển (ảnh) chiều dài con trưởng thành tối đa không quá 25cm (không kể đuôi). Tuy nhiên, so biển chứa rất nhiều độc tố, kể cả trứng so. Thời gian qua, trên phạm vi cả nước đã có nhiều vụ ngộ độc gây nguy hiểm đến tính mạng chỉ vì ăn so biển chẳng khác gì sam biển, món khoái khẩu của người dân vùng duyên hải. Gần đây, một số người dân vùng duyên hải Bắc bộ xuất hiện nhiều sò biển được ngư dân đánh bắt để ăn hoặc bán lại cho các nhà hàng chế biến phục vụ thực khách.
Trước vụ việc này, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Quảng Ninh đã có khuyến cáo đối với người dân tuyệt đối không được dùng so biển làm nguyên liệu thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào dù chỉ một lần; người dân cần nâng cao nhận thức, loại bỏ so biển khi đánh bắt được và tuyệt đối không kinh doanh so biển và sử dụng so biển để chế biến thức ăn.
Trước đó, tại Tiền Giang cũng đã có 3 trường hợp cấp cứu vì ăn so biển, trong đó hai trường hợp đã tử vong. Sáng 19/2, các ông Nguyễn Văn Mến, Huỳnh Chẩy và Đỗ Văn Dũng (ngụ xã Kiểng Phước, Gò Công Đông, Tiền Giang) tổ chức nhậu so biển luộc do người quen cho. Đến 13h cùng ngày, cả ba đều có triệu chứng tê đầu lưỡi và tay chân bị tím tái. Người thân đã nhanh chóng đưa 3 người đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Gò Công Đông nhưng sau đó chỉ mình ông Mến qua khỏi.
Hồi tháng 4/2013, một thanh niên ở Quảng Ninh cũng tử vong vì ăn loại hải sản này.