Quy định thị tẩm kỳ lạ của nhà Thanh: Đầu năm chỉ có 1 người được ở cùng Vua

15:22, Thứ tư 14/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Nếu như nói các luật lệ ngày thường là 1 thì dịp lễ Tết sẽ là 10. Thậm chí, việc thị tẩm trong những ngày Tết Nguyên đán cũng có quy định vô cùng khắt khe.

Theo cuốn "Cung nữ đàm vãng lục" và "Lão Phật gia bất cao hưng" thì hoàng đế của nhà Thanh không có nhiều thời gian để thư giãn trong dịp Tết Nguyên đán. Trong ngày cuối cùng của năm cũ, hoàng đế sẽ tạm gác lại công việc để gặp mặt các hoàng tử và con cháu.

Empty

Sau đó, hoàng đế sẽ tổ chức tiệc chiêu đãi các chư hầu nước ngoài cùng quan đại thần tại Bảo Hòa điện. Bữa tiệc này sẽ có rất nhiều món ăn ngon cùng nhiều màn biểu diễn âm nhạc, nhào lộn để không khí thêm phần vui vẻ. Tiếp đến, hoàng đế sẽ tham dự bữa tiệc cùng hoàng thân quốc thích, hoàng hậu và các phi tần.

Thị tẩm ngày Tết quy định thế nào?

Về việc thị tẩm, vào đêm giao thừa, đêm mùng 1 và mùng 2 của năm mới, hoàng đế bắt buộc phải ngủ cùng giường với hoàng hậu. Đây được coi là đặc ân của bậc mẫu nghi thiên hạ.

Trong nhiều cuốn dã sử, hoàng đế Quang Tự phải thành hôn cùng hoàng hậu Long Dụ theo sự sắp đặt của Từ Hi thái hậu, tuy ông không bằng lòng nhưng trong suốt 3 đêm kể trên nhà vua phải ở cùng bà.

Kể từ mùng 3 Tết Nguyên đán trở đi, hoàng đế có thể tùy chọn lật thẻ bài của các phi tần khác dựa theo tâm trạng của ngài. Tuy nhiên, dù là ở thời nhà Chu, nhà Hán hay thậm chí là nhà Thanh, cho dù các hoàng đế không muốn, họ vẫn được đảm bảo mỗi ngày đều có người ngủ cùng họ.

Số người được phép hầu hạ hoàng thượng chỉ giới hạn trong đối tượng là phi tần đã được sắc phong và cung nữ. Rất hiếm khi có tiền lệ nhà vua tùy ý sủng hạnh những mỹ nữ không rõ danh tính hay không có xuất thân rõ ràng, trong sạch. Bởi việc thị tẩm liên quan trực tiếp đến huyết thống hoàng tộc và danh dự của bậc đế vương.

Sau khi thẻ bài được lật, thái giám sẽ thông báo tới vị phi tần đó. Vị phi tần này phải tắm rửa sạch sẽ, sau đó không mặc đồ mà được cuộn trong một chiếc chăn dày màu đỏ để thái giám khiêng tới tẩm cung của vua. Việc phi tần không được mặc y phục khi đến thị tẩm chủ yếu để giữ an toàn cho hoàng đế, bởi sự thực là lịch sử Trung Hoa từng ghi nhận không ít trường hợp hậu phi, cung nữ ám sát nhà vua.

Ngay cả khi đã nằm trên long sàng thì phi tần vẫn phải chịu sự ràng buộc của cả tá luật lệ kỳ lạ. Họ phải tự mình bò lên long sàng và chui vào chăn vì việc đứng quay lưng lại với hoàng đế bị coi là phạm thượng. Sau khi lâm hạnh, họ phải bò giật lùi ra khỏi giường, tự cuốn mình vào chăn trước khi được thái giám đưa trở lại về cung của mình để nghỉ ngơi.

Thậm chí, trong suốt thời gian thị tẩm, phi tần không được phát ra bất kỳ âm thanh nào. Đây là một quy tắc bất thành văn mà ai cũng phải ngầm hiểu. Sau khi thị tẩm xong, phi tần phải lập tức rời khỏi tẩm cung. Trong cung, chỉ duy nhất hoàng hậu là có quyền được ở lại với nhà vua cả đêm.

Giờ giấc thị tẩm của hoàng đế đều được Kính sự phòng quy định rõ ràng. Hoàng đế và các phi tần chỉ được thị tẩm trong khoảng nửa giờ. Khi hết giờ, thái giám đứng bên ngoài sẽ lên tiếng nhắc nhở. Quy định này là để tránh hoàng đế say mê tửu sắc mà quên đi chính sự và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mong được "lật thẻ bài", nhưng cũng chẳng vui vẻ gì

Hậu cung của triều đại nhà Thanh cũng có những quy tắc riêng mà các phi tần buộc phải tuân theo, một trong số đó là quy định về thị tẩm: Các phi tử phải cởi bỏ trang phục và quấn chăn kín người trước, sau đó đợi thái giám đưa đến tẩm cung của Hoàng đế. Đây không phải là cách để tạo ấn tượng với vua hay thể hiện nét đẹp cơ thể của các cung tần mỹ nữ như nhiều người lầm tưởng.

Empty

Trong triều đại này, hệ thống phân vị Hậu cung được quy định rất chặt chẽ, đồng thời quy tắc "lật thẻ bài" chọn phi tần thị tẩm cũng đã được áp dụng từ đây. Tên các Hậu phi sẽ được khắc trên các thẻ gỗ, sau đó Hoàng đế sẽ lựa chọn thẻ bài, người được chọn sẽ hầu hạ vua trong tối ngày hôm đó.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều mỹ nữ chọn cách "trốn chạy" và nghĩ mọi lý do để trì hoãn việc thị tẩm. Bởi ngay đến việc lựa chọn thời điểm ân ái với Hoàng đế, các nàng cũng không được tự quyết định thì nói chi đến tình cảm thật sự.

Ngoài ra, hoàng đế dù yêu thích vị phi tần nào đó cũng không được thị tẩm mỹ nhân này trong nhiều đêm liên tiếp. Nguyên nhân chính là do hoàng thất không thể để việc sinh con cái ảnh hưởng tới chính trị. Thêm vào đó, việc độc sủng một người khiến cho các phi tần khác ghen ghét, đố kị, dẫn tới loạn chốn hậu cung.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc