Vài nét về rau mùi
Rau mùi hay còn gọi là ngò, ngò rí, hồ tuy, mùi tui, mùi ta, nguyên tuy, hương tuy....là loài cây thân thảo sống thuộc họ Hoa tán (Apiaceae), có nguồn gốc từ Tây Nam Á, châu Phi. Cây cao 30- 50 cm, thân nhẵn, phía trên phân nhánh. Lá ở gốc có cuống dài, có 1 đến 3 lá chét, hình hơi tròn, xẻ thành 3 thùy có khía răng to và tròn. Hoa màu trắng hay hơi hồng, hợp thành tán gồm 3-5 gọng, không có tổng bao, tiểu bao gồm 2-3 lá chét đính ở một phía. Quả bế đôi hình cầu, nhẵn và dài 2- 4 mm, gồm hai nửa, mỗi nửa có bốn sống thẳng và hai sống chung cho cả hai nửa.
Đúng như tên gọi, cây có mùi thơm, thường được trồng làm rau và gia vị. Ở nhiều nước vùng ven Địa Trung Hải, Trung Á, Ấn Độ và Trung Quốc, mùi được trồng quy mô lớn để lấy quả làm thuốc và chưng cất lấy tinh dầu dùng trong công nghiệp làm nước hoa. Ngoài ra, người ta còn dùng cả rễ và lá để làm thuốc, đặc biệt là tác dụng kích thích tiêu hóa và lợi sữa.
Theo trang tin NaturalNews, người Hy Lạp cổ đại sử dụng tinh dầu mùi như một thành phần nước hoa, còn người La Mã cổ đại sử dụng nó để át mùi khó chịu.
Thủy đậu
Lấy 30g rau mùi, thái vụn. Ninh gạo tẻ thành cháo rồi bỏ rau mùi vào, chia ăn nhiều lần trong ngày, dùng trong trường hợp ban dát mới phát.
Ngoài ra, còn dùng rau mùi để chữa loét lưỡi: Lá rau mùi 20g, rau húng chanh 12 lá, ngâm nước muối. Nhai kỹ ngậm nuốt từ từ.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Food Science của Mỹ, ngoài những tác dụng nói trên, rau mùi còn được xem là thảo dược chống tiểu đường tuyệt vời nhờ đặc tính chống ôxy hóa mạnh mẽ và khả năng hạ đường huyết cũng như cholesterol (mỡ máu).
Kết luận trên được rút ra từ nghiên cứu trên chuột, so sánh với tác dụng chống đái tháo đường của rau mùi với tác dụng lâm sàng của thuốc glibenclamide. Kết quả, rau mùi không chỉ bảo vệ chức năng gan, mà còn làm hạ đường huyết, hạn chế tình trạng máu nhiễm mỡ, và hiệu ứng chống oxy hóa, giảm được bệnh đái tháo đường ở những con chuột đã mắc bệnh.
Ngoài ra, rau mùi còn làm tăng hương vị cho thức ăn, cung cấp nguồn bổ xung như măng gan, vitamin A và B-9 (folate), vitamin K cần thiết cho cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc bệnh cục máu đông và giúp xương chắc khỏe.