Canh mực chua ngọt
Nguyên liệu:
Với thời tiết nắng nóng gắt mùa hè này, được thưởng thức bát canh mực vị chua chua, ngòn ngọt sẽ cho bạn cảm giác dễ chịu, ngon miệng hơn. |
- Mực ống (loại nhỏ): 150g
- Thì là: 200g, hành lá: 100g
- 2 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 1 quả ớt sừng (30g)
- Gia vị: hạt nêm, đường.
Cách làm:
- Mực chà muối, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Thì là thái khúc dài 5 cm. Hành lá lấy 2 cọng thái nhuyễn, còn lại thái khúc như thì là. Ớt sừng bỏ hạt, băm nhuyễn. Cà chua và hành tây thái múi.
- Trộn đều mực, ớt và hành lá thái nhuyễn, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
- Đun sôi 800ml nước, múc từng thìa súp mực vào, nêm 1 thìa súp hạt nêm, 2 thìa cà phê đường. Nước sôi lại, cho cà chua và hành tây vào, đun 2 phút, tắt bếp.
- Múc ra tô, rắc thì là và hành lá thái khúc lên. Ăn nóng
Thịt xiên nướng
Nguyên liệu:
Thịt xiên nướng có thể làm món ăn chơi hoặc cũng có thể ăn với cơm nóng hoặc với bún cũng rất ngon đấy nhé. |
- 300 gr thịt heo
- 1/2 chén nước cốt dừa
- 2 muỗng sữa đặc
- Bột canh, hạt nêm, nước hàng.
- Que xiên
Cách làm:
Bước 1: Thịt heo bạn nên chọn loại thịt nạc vai có cả mỡ cả nạc nhé khi nướng thịt sẽ mềm không bị khô. Bạn rửa sạch thái miếng vừa ăn và cho thịt ra tô.
Bước 2: Trộn đều nước cốt dừa, sữa đặc, nước hàng, gia vị, hạt nêm với nhau và đặt lên bếp đun sôi thì tắt bếp để nguội. Ta có được món nước sốt để ướp thịt nhé. Bạn ướp thịt đã thái với món nước sốt chúng ta vừa làm trong khoảng 15-20 phút cho thịt ngấm đều gia vị nhé.
Bước 3: Que xiên mua về bạn rửa sơ rồi luộc qua nước sôi rồi ngâm que tre vào nước lạnh trước khoảng nửa tiếng sẽ giúp que tre không bị cháy khi nướng. Sau đó vớt ra để ráo nước và bắt đầu xiên thịt đã ướp vào que xiên, các bạn không nên xiên thịt quá nhiều và chặt nhé vì như thế khi nướng thịt sẽ không chín đều và sẽ không ngon.
Bước 4: Nướng thịt
Nướng trên bếp than hoa, khi nướng bạn không nên để lửa quá to nhưng vậy thịt sẽ dễ bị cháy sém, khi nướng lật đều các mặt thịt cho đến khi miếng thịt chín thơm vàng đều các mặt. Nếu sợ thịt khô bạn có thể phết lên xiên thịt phần nước ướp để thịt mềm và ngọt chừng 1-2 lần trong quá trình nướng.
Trứng cút lộn sốt me
Nguyên liệu:
Đây là món ăn rất ngon và bổ dưỡng. |
- Khoảng 15 quả trứng cút lộn
- 3 quả me chín
- Gừng, lá răm, ớt, lạc rang, hành phi.
- Gia vị, đường.
Cách làm:
Bước 1:
- Trứng cút lộn rửa sạch, luộc chín. Bóc vỏ trứng (chú ý để trứng không bị vỡ, nát)
- Rau răm, gừng, ớt thái nhỏ vừa ăn. Me ngâm nước ấm cho mềm sau đó lọc lấy nước, bỏ bã.
Bước 2:
- Cho dầu vào chảo, phi thơm hành, rồi cho trứng cút lộn vào xào cho săn, (chú ý đảo nhẹ tay để trứng không bị nát)
- Thêm nước cốt me vào nồi trứng cút lộn, để sôi lăn tăn khoảng 2 phút rồi nêm nếm gia vị, đường sao cho có vị chua ngọt vừa khẩu vị, thêm ít gừng thái chỉ vào và để lửa nhỏ khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3:
- Khi trứng cút lộn ngấm đều gia vị thì thêm rau răm, ớt vào rồi tắt bếp. Rắc thêm chút lạc rang và hành phi vào cho món ăn thơm ngon.
Đậu phụ sốt cay
Nguyên liệu:
Đậu phụ sốt cay khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa. |
- Đậu phụ tươi (khoảng 4 bìa đậu phụ)
- 150g thịt nạc vai xay
- 3 quả cà chua
- Vài củ hành khô
- 2 thìa cà phê sa tế
- 2 thìa cà phê dầu hào
- Hành lá, rau mùi
- Dầu ăn, gia vị vừa đủ.
Cách làm:
- Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. Làm nóng chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm.
- Khi thịt chín, bạn múc ra bát để riêng.
- Cà chua bóc vỏ, bỏ hạt, thái vụn.
- Cho cà chua vào nồi xào nhừ thành dạng sốt.
- Đậu tươi cắt miếng vuông nhỏ.
- Cho thịt vào phần sốt cà chua, thêm dầu hào, sa tế và nêm gia vị vừa miệng, đảo qua khoảng 5 phút cho các nguyên liệu được ngấm đều.
- Thêm nước cho săm sắp mặt thịt, đun sôi.
- Cho phần đậu đã cắt vào.
- Đậu tươi rất mềm, để đậu khỏi bị nát bạn đừng đảo nhiều mà hãy lắc lắc nồi cho đậu được ngấm đều nhé.
- Cuối cùng bạn cho hành lá và rau mùi thái nhỏ vào, tắt bếp và múc ra thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
Món ngon cuối tuần: Mâm cơm đoàn tụ với 4 món đầy hấp dẫn (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng chế biến những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức ngày cuối tuần bạn nhé. |
Tuyệt vời mâm cơm ngon nóng hổi vừa thổi vừa ăn (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Món ngon cuối tuần này chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn mê mẩn bởi hương vị đậm đà và hấp dẫn. |