Gần đây đầy rẫy trên mạng xã hội các tin cung cấp bột nghệ sỉ và lẻ với những lời quảng cáo có cánh về chất lượng cũng như công dụng thần kỳ của bột nghệ, khiến nhiều người càng tin rằng, uống nhiều bột nghệ vừa trị được bệnh vừa tốt cho sức khỏe.
Những người mua cứ nghe đến “tinh bột nghệ” là bị mê hoặc, coi như một thứ “thần dược” chữa bách bệnh viêm, nhất là các loại viêm trong đường tiêu hóa. Theo PGS.TS Phùng Hòa Bình, một trong những tác nhân chủ yếu gây bệnh viêm dạ dày, viêm loét dạ dày là vi khuẩn HP. Vì vậy, muốn điều trị bệnh thì cần phải dùng thuốc kháng sinh diệt khuẩn HP.
Còn bột nghệ chỉ có tính kháng khuẩn, chống viêm rất ít và không có tác dụng giảm tiết dịch vị dạ dày. Hơn nữa, bột nghệ chỉ là sản phẩm hỗ trợ điều trị chứ không phải là thuốc. Vì vậy, người bệnh chỉ dùng đơn độc bột nghệ thì hiệu quả sẽ rất thấp mà cần phải phối hợp với các loại thuốc khác đặc trị bệnh.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã khuyến cáo không nên coi nghệ là thần dược điều trị bất cứ loại bệnh gì, việc dùng bừa bãi có thể gây nên tác động khó chịu, làm tổn hại các cơ quan, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
Đã có nhiều bệnh nhân nguy kịch vì dùng bột nghệ không đúng cách, điển hình như trường hợp của bệnh nhân nữ (38 tuổi) nhập viện trong tình trạng dạ dày bị đau như dao đâm. Kết quả nội soi và chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị loét dạ dày. Nữ bệnh nhân này cho biết ở nhà chị đã uống tinh bột nghệ điều trị đau dạ dày khoảng hai tuần trở lại đây.
Một bệnh nhân L quê Nam Định bị viêm loét dạ dày hơn 2 năm. Thời gian đầu chị L sử dụng thuốc theo kê đơn của bác sĩ. Hết thuốc, chị đã sử dụng bột nghệ để điều trị bệnh theo lời mách bảo của một số người.
Thấy không còn đau nên chị L nghĩ mình đã khỏi bệnh viêm dạ dày do sử dụng bột nghệ pha mật ong. Từ đó, chị chỉ dùng bột nghệ để điều trị bệnh của mình mà không cần đến thuốc kê đơn của bác sĩ.
Tuy nhiên, không lâu sau đó chị L bị đau trở lại và đau hơn những lần trước. Khi đi xét nghiệm thì bác sĩ đã chẩn đoán chị ở tình trạng viêm loét nghiêm trọng, chậm chút nữa sẽ dẫn đến bị thủng dạ dày. Và còn rất nhiều trường hợp vì sử dụng bột nghệ vô tội vạ nên lãnh nhận hậu quả tiền mất tật mang.
Lưu ý khi dùng tinh bột nghệ trộn với mật ong
Đối với trường hợp bệnh nhân N. V. H các bác sĩ nghĩ nhiều đến quá trình tạo thành khối bã thức ăn nhiều khả năng là do bệnh nhân dùng tinh bột nghệ trộn với mật ong nên dễ kết dính với xơ của thức ăn tạo thành khối bã.
Bệnh nhân sau phẫu thuật cắt ¾ dạ dày ở người 74 tuổi, tiền sử đã có 2 lần tai biến mạch não và đặt máy tạo nhịp tim nên nhu động ruột co bóp kém cũng là yếu tố thuận lợi để hình thành nên khối bã thức ăn. GS.TS Long chia sẻ.
Các bác sĩ cho rằng, khối bã thức ăn được hình thành khi bệnh nhân ăn những thực phẩm có nhiều chất tanin như: Hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ xen lu lô như măng...
Đặc biệt lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.
Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. Khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ do nhu động của đường tiêu hóa kém.