Sai lầm thường gặp của mẹ khiến trẻ chân vòng kiềng, dành 1 phút đọc để bé có một đôi chân như người mẫu

( PHUNUTODAY ) - Những thói quen trong chăm sóc trẻ của mẹ khiến bé có đôi chân vòng kiềng kém duyên.

Trẻ thiếu vitamin D

Khi trẻ bị thiếu vitamin D thường có hệ xương không khỏe mạnh và gây ra tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ.

Trong vitamin D có lượng canxi cần thiết, với những người cho con bú thì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tuyệt vời nhưng trong sữa mẹ vẫn không có đủ vitamin D cho bé. Nếu mẹ muốn vì bổ sung vitamin D từ bên ngoài cho con bằng cách rất đơn giản là cho bé tắm nắng vào buổi sáng sớm từ 6 – 8 giờ.

Trẻ ngồi tư thế chữ W

Thói quen ngồi của trẻ có thể ảnh hưởng tới hệ xương khớp gây ra chân vòng kiềng. Nhiều trẻ em có thói quen ngồi ở tư thế chữ W.  Nhiều bà mẹ là nghĩ rằng tư thế đó không có vấn đề gì và trẻ sẽ tự thay đổi khi lớn lên. Mẹ cần lưu ý khi trẻ nhỏ hệ xương còn rất mềm và yếu, khi duy trì tư thế này trong thời gian dài sẽ khiến xương chân của con bị biến dạng và trở thành vòng kiềng.

Ngủ sấp khiến con dễ mắc chân vòng kiềng

Ngủ sấp khiến con dễ mắc chân vòng kiềng

Thói quen nằm sấp khi ngủ

Thói quen nằm ngủ của trẻ có thể gây ra chân vòng kiềng. Mẹ hãy giúp con thay đổi tư thế ngủ này sẽ tạo thành thói quen tốt cho bé. Ngoài ra việc nằm sấp khi việc nằm sấp khi ngủ không chỉ ảnh hưởng tới hô hấp và hệ tim mạch, mà nó còn tác động xấu đến xương chân của trẻ, khiến bé đi chân vòng kiềng.

Trẻ tập đứng, tập đi quá sớm

Nhiều bà mẹ thường thích con mình nhanh hơn bạn bè cùng trang lứa nên cho con tập đứng và đi qua sớm. Nhưng điều này khiên cho xương của trẻ khi còn rất mềm yếu chưa đủ khả năng để chống đỡ sức nặng của cơ thể. Việc tập đi quá sớm sẽ khiến xương chân chịu áp lực lớn, dễ cong vẹo dẫn đến tình trạng chân vòng kiềng ảnh hưởng tới dáng đi của trẻ.

Tư thế ngồi của bé khiến bé bị chân vòng kiềng

Tư thế ngồi của bé khiến bé bị chân vòng kiềng

Cách hạn chế tật chân vòng kiềng ở trẻ

Cho trẻ bú sữa mẹ

Trong sữa mẹ có nhiều vitatamin trong đó có cả vitamin D, một loại vitamin giúp bé hạn chế còi xương, hạn chế việc chân vòng kiềng ở bé. Khi trẻ tới tuổi ăn dặm, cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất, cung cấp đủ lượng canxivà vitamin D cần thiết từ các sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng… cho bé để bé có đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe

Nắn chân, tay cho trẻ

Các mẹ hãy nắn chân cho trẻ một cách nhẹ nhàng và đều cả hai chân, giúp lưu thông máu và rất tốt cho sức khỏe của trẻ và giúp trẻ có đôi chân thăng. Khi nắn chân, trẻ có xu hướng duỗi thẳng chân, rất thích thú… cha, mẹ nên nắn hướng vào trong, từ đùi xuống mắt cá chân, tạo thành thói quen cho trẻ và hạn chế tật vòng kiềng sau này.

Theo:  khoevadep.com.vn